วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ท๊อฟฟี่เค้ก (สูตรคุณวรรณ)

ท๊อฟฟี่เค้ก (สูตรคุณวรรณ) เนื้อเค้กนุ่มนิ่ม สูตรนี้หน้าท๊อฟฟี่จะลดเนยลง แต่เพิ่มผงกาแฟเล็กน้อย สำหรับคนที่อยากได้หน้าท๊อฟฟี่สีเข้มหน่อยนะคะ ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ คุณวรรณเองบางทีก็ใส่ บางทีก็ไม่ใส่ค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำท๊อฟฟี่เค้ก (สูตรคุณวรรณ)


ตัวเค้ก

1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. เนยสด 80 กรัม
3. นมข้นจืด 80 กรัม
4. น้ำตาลป่น 100 กรัม
5. ผงกาแฟ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
8. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา
10. ไข่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
11. เอสพี 10 กรัม

วิธีทำตัวเค้ก

1. นำนมข้นจืดไปอุ่น แล้วใส่ผงกาแฟลงไปชงให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบคกิ้งโซดารวมกัน
3. ละลายเนย แล้วนำไปผสมกับผงโกโก้คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. นำแป้งที่ร่อนแล้ว น้ำตาล+เกลือ นมที่ชงกับกาแฟ ไข่ไก่ เทรวมกัน ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
5. หลังจากนั้นป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อตีด้วยความเร็วสูงอีก 7  นาที หลังจากนั้นหยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีความเร็วต่ำอีก 1 นาที
6. ระหว่างที่ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีนั้น ให้เราทยอยใส่เนยละลายที่ผสมกับผงโกโก้ลงไปทีละช้อนโต๊ะ แล้วตีความเร็วต่ำต่ออีก 2 นาที หลังจากนั้นเปลี่ยนไปตีความเร็วสูงอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง
7. เทส่วนผสมใส่ถาดขนาด 10*11 นิ้ว ที่รองด้วยกระดาษไข อบไฟบน-ล่าง 175 องศาเซลเซียส นาน ประมาณ 20 นาทีค่ะ
8. เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตาพักไว้ 
9. เปลี่ยนอุณหภูมิเตาเป็นไปบนอย่างเดียว 250 องศาเซลเซียส แล้วใส่ถาดที่ใส่น้ำวางไปในเตาอบ แล้วไปเตรียมหน้าท๊อฟฟี่ได้เลยค่ะ (ถ้าเตาใครไม่มีไฟบนอย่างเดียว ใช้ไฟบนล่างได้นะคะ)

หน้าท๊อฟฟี่

1. เนยสดรสเค็ม 140 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. นมข้นจืด 100 กรัม
5. กาแฟผง 1+1/2 ช้อนชา
6. เม็ดมะม่วงอบ 180 กรัม

วิธีทำหน้าท๊อฟฟี่

1. นำนมข้นจืดไปอุ่น แล้วใส่ผงกาแฟลงไปชงให้เข้ากัน
2. นำเนยไปตั้งไฟให้ละลายด้วยอ่อน กวนด้วยตระกร้อมือให้เนยละลาย พอเนยละลายใส่นมข้นจืดที่ผสมผงกาแฟลงไป
3. หลังจากนั้นใส่แป้งที่ผสมกับน้ำตาลลงไป คนกวนตลอดอย่าหยุดมือนะคะ ให้ข้นๆเหนียวๆ จึงใส่เม็ดมะม่วงอบลงไปคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
4. แล้วนำหน้าท๊อฟฟี่ไปราดบนตัวเค้ก (หน้าท๊อฟฟี่จะต้องไม่ไหลเยิ้มเป็นน้ำนะคะ) ยกเข้าอบโดยวางบนตระแกรงที่เราใส่ถาดน้ำไว้ อบไฟ 250 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ให้หน้าท๊อฟฟี่เค้กสีสวย หมั่นสังเกตเอานะคะ ไม่งั้นอาจไหม้ได้ค่ะ


5. อบเสร็จเรียบร้อยนำออกมาพักไว้ให้เย็นค่ะ แล้วคว่ำหน้าเค้กโดยใช้กระดาษไขปิดหน้าเค้ก คว่ำลงบนถาดอีกใบค่ะ แล้วก็ตัดขนาดเล็กใหญ่ตามชอบเลยค่ะ

คำแนะนำ : หน้าท๊อฟฟี่ต้องอบแบบรองน้ำนะคะ เพื่อกันไม่ให้เนื้อเค้กแห้ง เมื่ออบส่วนหน้าด้วยความร้อนสูงค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.