ส่วนผสมและวิธีทำท๊อฟฟี่เค้ก (สูตรคุณวรรณ)
ตัวเค้ก
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. เนยสด 80 กรัม
3. นมข้นจืด 80 กรัม
4. น้ำตาลป่น 100 กรัม
5. ผงกาแฟ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
8. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา
10. ไข่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
11. เอสพี 10 กรัม
วิธีทำตัวเค้ก
1. นำนมข้นจืดไปอุ่น แล้วใส่ผงกาแฟลงไปชงให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบคกิ้งโซดารวมกัน
3. ละลายเนย แล้วนำไปผสมกับผงโกโก้คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. นำแป้งที่ร่อนแล้ว น้ำตาล+เกลือ นมที่ชงกับกาแฟ ไข่ไก่ เทรวมกัน ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
5. หลังจากนั้นป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อตีด้วยความเร็วสูงอีก 7 นาที หลังจากนั้นหยุดเครื่อง ปาดอ่าง ตีความเร็วต่ำอีก 1 นาที
6. ระหว่างที่ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีนั้น ให้เราทยอยใส่เนยละลายที่ผสมกับผงโกโก้ลงไปทีละช้อนโต๊ะ แล้วตีความเร็วต่ำต่ออีก 2 นาที หลังจากนั้นเปลี่ยนไปตีความเร็วสูงอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง
7. เทส่วนผสมใส่ถาดขนาด 10*11 นิ้ว ที่รองด้วยกระดาษไข อบไฟบน-ล่าง 175 องศาเซลเซียส นาน ประมาณ 20 นาทีค่ะ
8. เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตาพักไว้
9. เปลี่ยนอุณหภูมิเตาเป็นไปบนอย่างเดียว 250 องศาเซลเซียส แล้วใส่ถาดที่ใส่น้ำวางไปในเตาอบ แล้วไปเตรียมหน้าท๊อฟฟี่ได้เลยค่ะ (ถ้าเตาใครไม่มีไฟบนอย่างเดียว ใช้ไฟบนล่างได้นะคะ)
หน้าท๊อฟฟี่
1. เนยสดรสเค็ม 140 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. นมข้นจืด 100 กรัม
5. กาแฟผง 1+1/2 ช้อนชา
6. เม็ดมะม่วงอบ 180 กรัม
วิธีทำหน้าท๊อฟฟี่
1. นำนมข้นจืดไปอุ่น แล้วใส่ผงกาแฟลงไปชงให้เข้ากัน
2. นำเนยไปตั้งไฟให้ละลายด้วยอ่อน กวนด้วยตระกร้อมือให้เนยละลาย พอเนยละลายใส่นมข้นจืดที่ผสมผงกาแฟลงไป
3. หลังจากนั้นใส่แป้งที่ผสมกับน้ำตาลลงไป คนกวนตลอดอย่าหยุดมือนะคะ ให้ข้นๆเหนียวๆ จึงใส่เม็ดมะม่วงอบลงไปคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
4. แล้วนำหน้าท๊อฟฟี่ไปราดบนตัวเค้ก (หน้าท๊อฟฟี่จะต้องไม่ไหลเยิ้มเป็นน้ำนะคะ) ยกเข้าอบโดยวางบนตระแกรงที่เราใส่ถาดน้ำไว้ อบไฟ 250 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ให้หน้าท๊อฟฟี่เค้กสีสวย หมั่นสังเกตเอานะคะ ไม่งั้นอาจไหม้ได้ค่ะ
5. อบเสร็จเรียบร้อยนำออกมาพักไว้ให้เย็นค่ะ แล้วคว่ำหน้าเค้กโดยใช้กระดาษไขปิดหน้าเค้ก คว่ำลงบนถาดอีกใบค่ะ แล้วก็ตัดขนาดเล็กใหญ่ตามชอบเลยค่ะ
คำแนะนำ : หน้าท๊อฟฟี่ต้องอบแบบรองน้ำนะคะ เพื่อกันไม่ให้เนื้อเค้กแห้ง เมื่ออบส่วนหน้าด้วยความร้อนสูงค่ะ