วันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมถ้วยฟูฟักทอง (แบบนึ่ง)

ขนมถ้วยฟูฟักทอง (แบบนึ่ง) สูตรคุณหวาย


ส่วนผสมขนมถ้วยฟูฟักทอง

1. แป้งบัวแดง 340 กรัม
2. น้ำตาล 300 กรัม
3. กะทิ 250 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไข่เบอร์ 1)
5. ฟักทอง 400 กรัม (ชั่งทั้งเปลือก)
6. ผงฟู 1+1/2 ช้อน
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. แป้งหมักเชื้อ

สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบจากฟักทอง เป็นมันเทศ กล้วย แครอท ข้าวโพด แตงไทย ทุเรียน ขนุน และอื่นๆได้นะคะ

ส่วนผสมและวิธีทำแป้งหมักเชื้อ

1.แป้งเค้ก (แป้งพัดโบก) 20 กรัม
2.ยีสต์ 1 ช้อนชา
3.กะทิ 50 กรัม

นำแป้งและยีสต์มาคนผสมให้เข้ากัน แล้วเทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน หมักแป้งไว้ 30 นาที



วิธีทำขนมถ้วยฟูฟักทอง

1. นำฟักทองเนื้อแน่นๆสีสวยๆมานึ่งให้พอสุก 70-80% อย่าให้สุกจนเละ เพราะเวลาผสมแป้งฟักทองจะคายน้ำทำให้แฉะ เมื่อนึ่งเสร็จให้นำฟักทองมายีตอนร้อนๆเตรียมไว้เลยค่ะ
2. จากนั้นนำไข่มาตีให้ฟู ตามด้วยน้ำตาลตีจนน้ำตาลละลาย นำฟักทองที่ยีเนื้อแล้วผสมตามลงไป
3. แล้วค่อยๆเทกะทิลงไปครึ่งนึง ตามด้วยแป้งบัวแดง โดยแบ่งแป้งเทประมาณ 2-3 ครั้ง คนๆให้เข้ากัน เติมกะทิลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จึงใส่แป้งหมักเชื้อลงไปผสมคนให้เข้ากัน แล้วพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแป้งจะขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ก่อนจะตักลงถ้วยพิมพ์ให้คนไล่ฟองอากาศให้แป้งยุบตัวซะก่อน จึงตักใส่ถ้วยพิมพ์ นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดแล้วให้ยกขนมขึ้นนึ่ง 15 นาทีด้วยไฟแรงตลอดการนึ่ง โดยไม่ต้องลดไฟค่ะ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับขนมถ้วยฟูฟักทองแสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.