วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2559

แกงไก่หน่อไม้ดอง

แกงไก่หน่อไม้ดอง

ส่วนผสมแกงไก่หน่อไม้ดอง

1. เนื้อไก่ส่วนสะโพก
2. หน่อไม้ดอง
3. น้ำพริกแกงเผ็ด
4. พริกชี้ฟ้าแดง
5. ใบโหระพา
6. หัวกะทิ
7. หางกะทิ
8. น้ำปลา
9. น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำแกงไก่หน่อไม้ดอง

1. นำไก่ส่วนสะโพกมาล้างให้สะอาด แล้วสับเป็นชิ้นพอคำ
2. นำหน่อไม้ดองมาต้มประมาณ 5 ครั้ง เพื่อให้รสชาติเค็มจางลง แต่ไม่ควรต้มนาน เพราะรสชาติหน่อไม้ดองจะจืดเกินไป
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยน้ำพริกแกงลงผัดให้เป็นสีเหลืองหอมและกะทิแตกมัน
4. ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก เติมหางกะทิลงไป ตามด้วยหน่อไม้ดอง
5. ปรุงรสน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้ได้รสตามชอบ จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงลงไปเพิ่มความสวยงาม ตามด้วยใบโหระพา ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.