ส่วนผสมแกงไก่หน่อไม้ดอง
1. เนื้อไก่ส่วนสะโพก
2. หน่อไม้ดอง
3. น้ำพริกแกงเผ็ด
4. พริกชี้ฟ้าแดง
5. ใบโหระพา
6. หัวกะทิ
7. หางกะทิ
8. น้ำปลา
9. น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำแกงไก่หน่อไม้ดอง
1. นำไก่ส่วนสะโพกมาล้างให้สะอาด แล้วสับเป็นชิ้นพอคำ
2. นำหน่อไม้ดองมาต้มประมาณ 5 ครั้ง เพื่อให้รสชาติเค็มจางลง แต่ไม่ควรต้มนาน เพราะรสชาติหน่อไม้ดองจะจืดเกินไป
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยน้ำพริกแกงลงผัดให้เป็นสีเหลืองหอมและกะทิแตกมัน
4. ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก เติมหางกะทิลงไป ตามด้วยหน่อไม้ดอง
5. ปรุงรสน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้ได้รสตามชอบ จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงลงไปเพิ่มความสวยงาม ตามด้วยใบโหระพา ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนได้เลยค่ะ