วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี

ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี : เป็นอาหารไทยที่มีรสชาติ นุ่มนวล เปรี้ยวเค็มหวานพอดีๆค่ะ แต่ต่อมาหลายคนปรับเปลี่ยนรสชาติให้จี๊ดจ๊าดตามชอบ ด้วยเข้าใจว่ามันคือต้มยำใส่กะทิ เมื่อได้ชื่อว่าต้มยำจึงปรุงให้จัดจ้านเข้าไว้ วันนี้เรามีต้มข่าไก่รสชาติดั้งเดิมมาทำให้ทานกันค่ะ

ส่วนผสมต้มข่าไก่ใส่หัวปลี

1. เนื้อไก่
2. หัวปลี (หั่นแล้วแช่น้ำมะนาวไว้ หรือ รีบหั่นแล้วใส่ลงหม้อเลยก็ได้ค่ะ)
3. หอมแดง + ตะไคร + ใบมะกรูด + รากผักชี + ข่าอ่อน
4. น้ำมะขาม + น้ำมะนาว + กะทิ + พริกขี้หนูสด +น้ำปลา
5. พริกเผา (นำหอมแดงกับพริกแห้ง มาคั่วแล้วโขลกพอหยาบๆ)

วิธีทำต้มข่าไก่ใส่หัวปลี

1. ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด แล้วใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง รากผักชี ข่าอ่อน เกลือนิดนึงลงต้มให้พอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ลงไป ระหว่างนี้ไฟยังแรงปานกลางอยู่นะคะ รอสักครู่ค่อยลดไฟลง รอจนไก่สุกและคอยช้อนฟองออกด้วยค่ะ
2. พอไก่สุก ใส่กะทิตามต้องการค่ะ รอให้เดือดจัดๆค่อยใส่หัวปลี แล้วคอยกดให้จมน้ำหน่อย จะได้ไม่ดำค่ะ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลนิดนึง ใครจะใส่ผงชูรสก็ใส่ไปค่ะ ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการและผักสุกแล้วก็ยกลงได้เลยค่ะ
4. จัดปรุงชามต่อชามเลยค่ะ ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม ใส่พริกเผา บีบมะนาว โรยพริกขี้หนูและผักชีซอยก็เสิร์ฟทานได้แล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.