ส่วนประกอบต้มกะทิสายบัว
1. กะปิ
2. พริกไทยดำ
3. หอมแดง
4. ปลาทูเข่ง (หรือ ปลาทูสด)
5. สายบัวพันธ์ดอกขาว
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปี๊บ
8. น้ำมะขามเปียก
9. เกลือ
10. น้ำกะทิ
วิธีทำต้มกะทิสายบัว
1. โขลกเครื่องแกงเตรียมไว้ โดยนำกะปิ + หอมแดงปอกเปลือก + พริกไทยดำโขลกรวมให้ละเอียด
2. นำปลาทูมาย่างให้สุกหอมด้วยไฟอ่อนๆ แกะเอาแต่เนื้อให้เนื้อปลาเป็นพูสวย
3. สายบัวให้แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ยังไม่ต้องเอาดอกออก วันรุ่งขึ้นค่อยตัดดอกออก หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 ศอก ลอกเปลือกออก ใช้น้ำล้างสวนรูสายบัว เอาน้ำคลำและสิ่งสกปรกออกให้หมด พักไว้ (ยังไม่ต้องหั่นท่อน)
4. นำน้ำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อนเดือดปุดๆด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน (แต่อย่าให้เดือดพล่านจัดและอย่าทิ้งให้เดือดนาน กะทิจะแตกมัน ทำให้เลี่ยนไม่อร่อย) ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไปคนให้แตกตัว รอจนเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่หอมแดงทุบลงไป
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ใส่เนื้อปลาทูแกะลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ระหว่างรอให้เดือด ให้หั่นสายบัวเป็นท่อนขนาดพอดีคำ (หั่นไวๆ อย่าทิ้งให้น้ำแกงเดือดนาน บางคนอาจใช้วิธียกลงจากเตาก็ได้) ใส่สายบัวลงไป ใช้ทัพพีกดให้จมทันที ไม่เช่นนั้นสายบัวจะดำ ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยวหวานเค็ม ปิดเตาไฟ ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวยร้อนๆ