วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2559

ต้มกะทิสายบัว

ต้มกะทิสายบัว

ส่วนประกอบต้มกะทิสายบัว

1. กะปิ
2. พริกไทยดำ
3. หอมแดง
4. ปลาทูเข่ง (หรือ ปลาทูสด)
5. สายบัวพันธ์ดอกขาว
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปี๊บ
8. น้ำมะขามเปียก
9. เกลือ
10. น้ำกะทิ

วิธีทำต้มกะทิสายบัว

1. โขลกเครื่องแกงเตรียมไว้ โดยนำกะปิ + หอมแดงปอกเปลือก + พริกไทยดำโขลกรวมให้ละเอียด
2. นำปลาทูมาย่างให้สุกหอมด้วยไฟอ่อนๆ แกะเอาแต่เนื้อให้เนื้อปลาเป็นพูสวย
3. สายบัวให้แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ยังไม่ต้องเอาดอกออก วันรุ่งขึ้นค่อยตัดดอกออก หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 ศอก ลอกเปลือกออก ใช้น้ำล้างสวนรูสายบัว เอาน้ำคลำและสิ่งสกปรกออกให้หมด พักไว้ (ยังไม่ต้องหั่นท่อน)
4. นำน้ำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อนเดือดปุดๆด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน (แต่อย่าให้เดือดพล่านจัดและอย่าทิ้งให้เดือดนาน กะทิจะแตกมัน ทำให้เลี่ยนไม่อร่อย) ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไปคนให้แตกตัว รอจนเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่หอมแดงทุบลงไป
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ใส่เนื้อปลาทูแกะลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ระหว่างรอให้เดือด ให้หั่นสายบัวเป็นท่อนขนาดพอดีคำ (หั่นไวๆ อย่าทิ้งให้น้ำแกงเดือดนาน บางคนอาจใช้วิธียกลงจากเตาก็ได้) ใส่สายบัวลงไป ใช้ทัพพีกดให้จมทันที ไม่เช่นนั้นสายบัวจะดำ ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยวหวานเค็ม ปิดเตาไฟ ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.