ส่วนผสมต้มยำปลากะพง
1. ปลากะพงขอดเกล็ด ควักไส้ทิ้ง ล้างเมือก ซับให้แห้ง
2. เห็ดฟางผ่าซีก
3. ข่าแก่ฝาน
4. โคนตะไคร้ทุบ
5. ใบมะกรูดฉีก
6. เกลือป่น
7. น้ำปลา
8. น้ำสะอาด
9. พริกแดงจินดาโขลกหยาบ
10. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
11. ผักชีไทยหั่นหยาบ
12. น้ำมะนาว
13. น้ำตาลทรายหยิบนิ้ว
วิธีทำต้มยำปลากะพง
1. ตั้งหม้อใส่น้ำด้วยไฟแรง เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่โคนตะไคร้ทุบ ข่าแก่ฝาน ใบมะกรูดฉีก และเกลือป่นลงไป
2. เมื่อได้กลิ่นหอมของสมุนไพรและน้ำเดือดพล่าน หย่อนปลากะพงตามลงไป
3. เมื่อปลาสุก ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่ผักชีทั้งสองชนิด พริกจินดาโขลกลงไปในหม้อ ตักใส่ชาม บีบมะนาว ก็ยกเสิร์ฟทานได้แล้วค่ะ