วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกหมู

น้ำพริกหมู

ส่วนผสมน้ำพริกหมู

1. เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กประมาณ 3 ขีด
2. พริกแห้ง 20 เม็ด
3. หอมแดง 6 หัว
4. กระเทียม 8 กลีบ
5. กะปิ 1 + 1/2 ข้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก
7. น้ำตาลปี๊บ
8. น้ำตาลทราย
9. น้ำปลา
10. น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูนิดหน่อย

วิธีทำน้ำพริกหมู

1. ผัดเนื้อหมูในน้ำมันนิดหน่อยพอสุก พักไว้
2. คั่วพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียมให้หอม แล้วตำพอละเอียด เติมกะปิลงไปตำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปผัดกับหมูที่ผัดน้ำมันไว้ค่ะ
3. พอสุกได้ที่ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปิ้ป น้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบ
4. ผัดต่อด้วยไฟอ่อนสลับกลางจนแห้ง ตักใส่จานเสริฟกับผักลวกหรือผักสดตามชอบค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.