ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
1. กะปิ 1-1.5 ช้อนโต๊ะ (กะปิห่อใบตองย่างไฟอ่อนให้หอม)
2. น้ำตาลทรายนิดหน่อย
3. น้ำตาลปี๊บตามชอบ
4. กระเทียมกลีบเล็ก 1 หัว
5. มะอึก 1 ลูก
6. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
7. มะเขือพวง (บุบพอแตก)
8. กุ้งแห้ง
9. น้ำปลานิดหน่อย
10. มะนาว 2 ลูก
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. นำกะปิห่อใบตองย่างไฟอ่อนให้หอม เตรียมไว้ จากนั้นนำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียด เตรียมไว้เช่นกัน
2. เริ่มลงมือทำน้ำพริกกะปิกันเลย โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูสวนให้แหลก ใส่มะอึกฝ่านลงไป ตามด้วยกะปิที่ย่างไว้ และมะเขือพวงบุบพอแตกลงโขลกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งที่ตำแหลกแล้วลงผสม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา2 เหยาะ (น้ำปลาจะใส่หรือไม่ขึ้นอยู่ที่กะปิ) บีบมะนาวตามลงไป ชิมรสตามชอบ
4. ตักใส่ถ้วยใช้เปลือกมะนาวที่บีบน้ำแล้วปาดน้ำพริกในก้นครกใส่ถ้วยทิ้งเปลือก โรยพริกขี้หนูบุบลงหน้าเป็นลูกโดด ทานกับเครื่องเคียงผักสด ผักลวก ผักชุบทอด ปลาทูทอด หรือเนื้อเค็มต่างๆตามชอบ