วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2559

ลาบปลาหมึก

ลาบปลาหมึก

ส่วนผสมลาบปลาหมึก

1. ปลาหมึกสด
2. มะนาว
3. พริกป่น
4. น้ำปลา
5. ผักชีฝรั่งซอย
6. สะระแหน่
7. ต้นหอม
8. หอมแดงแดง
9. ข้าวคั่ว

วิธีทำลาบปลาหมึก

1. ล้างปลาหมึกสดให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำสะอาดใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกลงลวกให้สุก ตักขึ้น (บางคนอาจตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นเพื่อให้กรอบ แต่บางท่านว่าจะทำให้จืด แล้วแต่ความชอบค่ะ)
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่วคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (หากใครชอบรสหวานอาจใส่น้ำตาลได้นิดหน่อย)
4. นำปลาหมึกที่ลวกใส่ลงไปในน้ำลาบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง ใส่ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ ต้นหอมซอย และหอมแดงซอยลงไปคลุกเบาๆ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.