ส่วนผสมน้ำพริกไข่เค็ม (ส่วนผสมต่างๆเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบ)
1. ไข่เค็มสุก 2 ฟอง
2. กะปิอย่างดี 1 + 1/2 ช้อนชา
3. กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
4. พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 20 เม็ด
5. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม
1. นำไข่เค็มสุกมาแกะเปลือก แยกไข่ขาวและไข่แดง บิให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม พักไว้
3. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอหยาบๆ ใส่กะปิย่างลงไปตำให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊ป ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวหวานตามชอบ
5. ใส่ไข่แดงเค็มที่เตรียมไว้ลงไปคลุกแบบเบามือ เพราะเดี๋ยวจะเละเกิน ไม่น่ากิน
6. แล้วค่อยๆเติมไข่ขาวลงไปทีละน้อย ไม่ต้องใส่ทีเดียวทั้งหมด เพราะจะเค็มเกินไป (ส่วนน้ำปลาจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิและไข่เค็มค่ะ)
7. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟทานได้เลยค่ะ