วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2559

วุ้นกะทิใบเตยสายรุ้ง

วุ้นกะทิใบเตยสายรุ้ง : สูตรนี้ใส่ถ้วยขนาด 3 ออนด์ได้ 67 ถ้วย วุ้นกะทิใบเตยสูตรนี้เป็นพื้นฐานของการทำวุ้น สามารถนำไปปรับปรุงรูปแบบได้อีกมากมาย เช่น วุ้นถาดหรือวุ้นของขวัญให้แช่เย็นไว้ในตู้เย็น 1 คืน ถึงจะแกะออกจากพิมพ์ได้ ส่วนวุ้นถ้วยให้แช่เย็น 3 ชั่วโมง ถึงจะนำมาขายหรือทานได้

ส่วนผสมตัววุ้นใบเตย

1. วุ้นผงตรานางเงือก AA (ซองแถบเขียว) ขนาด 25 กรัม 1 ซอง
2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
3. น้ำเปล่า (หรือน้ำมะพร้าวผสมน้ำเปล่า) 3 กิโลกรัม
4. กลิ่นมะลิเล็กน้อย
5. น้ำใบเตยหอม (หรือสีจากธรรมชาติอื่นๆ เช่น น้ำดอกอัญชัน น้ำแครอท ไม้ฝาง กะหล่ำปลีม่วง เป็นต้น)

วิธีคั้นน้ำสีธรรมชาติ
  • ไม้ฝาง ใช้แต่ก้านไม้ฝางมาต้มให้ออกสี
  • ดอกอัญชัน ใช้กลีบดอกมาต้มให้ออกสี
  • ใบเตย หรือ แครอท ใช้น้ำต้มสุกในการนำมาปั่นกับใบเตยหั่นหรือแครอทหั่นเป็นชิ้น
วิธีทำตัววุ้นใบเตย

1. ผสมน้ำเปล่า (หรือน้ำมะพร้าวผสมน้ำเปล่า) กับวุ้นผงคนให้เข้ากัน คนไปทางเดียวกัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีให้วุ้นละลาย นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือด ระหว่างตั้งไฟให้คนไปทางเดียวกันตลอดเวลาจนเดือดเบาๆ
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนไปทางเดียวให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ตั้งไฟเคี่ยวต่อไปนาน 3 นาที ให้เดือดปุดๆเบาๆ แล้วยกลง หยดกลิ่นมะลิลงไปเล็กน้อย (หรือใครจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) หลังจากยกลงให้คนไปทางเดียวกันต่อไปอีก 15 นาที คนให้ถึงก้นหม้อ (ไม่งั้นวุ้นจะนิ่ม)
3. ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน (ถ้าใครทำหลายสีก็ให้แบ่งใส่ภาชนะให้ได้จำนวนตามสี แล้วจึงใส่น้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำแครอท หรือน้ำสีธรรมชาติที่เตรียมไว้ลงคนให้เข้ากัน) ก่อนผสมน้ำสีธรรมชาติลงในวุ้นให้คนๆตัวสีก่อน วิธีดูสีวุ้นเข้มหรืออ่อน ก็ให้ลองตักใส่ถ้วยใสแล้วส่องที่แดดดูค่ะ

ส่วนผสมหน้าวุ้นกะทิ

1. วุ้นผงตรานางเงือก AA (ซองแถบเขียว) ขนาด 25 กรัม 1 ซอง
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม
3. น้ำกะทิ 3 กิโลกรัม
  • ถ้าใช้มะพร้าวขูดให้ใช้ 1 กิโลครึ่ง คั้นให้ได้น้ำกะทิรวมหัวหาง 3000 กรัม)
  • ถ้าใช้กะทิกล่อง แนะนำยี่ห้ออร่อยดี ขนาด 1000 กรัม + น้ำเปล่า 2000 กรัม)
4. เกลือป่น 26 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา)
  • แนะนำว่าควรใช้เกลือแกงถุงละ 1-2 บาท หรือเกลือป่นปรุงทิพย์ จะผ่านการฟอกรสจะเค็มมาก (10 กรัม = 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำหน้าวุ้นกะทิ

1. ผสมวุ้นผงกับน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน คนไปทางเดียวกัน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนยกขึ้นตั้งไฟให้ คนนิดหน่อย แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนไปทางเดียวกันตลอดเวลาเรื่อยๆจนเริ่มเดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนไปทางเดียวกันจนละลาย ปล่อยให้กะทิเดือดเบาๆสักพัก เพื่อให้วุ้นอยู่ได้นาน 1 สัปดาห์ แล้วปิดไฟคนต่อไปเรื่อยๆอีก 15 นาที จนกะทิเป็นเนื้อเดียวกัน (ไม่งั้นวุ้นจะนิ่ม)

วิธีหยอดวุ้นกะทิใบเตยสายรุ้ง

1. หยอดตัววุ้นใบเตยสลับกับหน้าวุ้นกะทิไปเรื่อยๆจนเต็มถ้วย จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น จึงปิดฝา นำเข้าตู้เย็น
2. เวลาหยอดให้รอให้ชั้นวุ้นแต่ละชั้นพอตึงๆก่อน จึงค่อยหยอดชั้นต่อไป (ถ้าเหลวไปสีวุ้นจะไปรวมกัน ถ้าแข็งไปวุ้นจะแยกชั้น)
3. ถ้าใครอยากให้ชั้นวุ้นบางๆ สำหรับถ้วยขนาด 3 ออนด์ ให้ใช้ช้อนพลาสติกเล็กๆตักให้พอดีขอบช้อน จะได้ชั้นวุ้นเท่าๆกันค่ะ

หมายเหตุ
  • ถ้ามีสองเตาและคนทำสองคน ให้ต้มวุ้นพร้อมกันเลยสองเตาเลยค่ะ จะสะดวกและรวดเร็ว
  • ช่วงหยอดวุ้น ถ้าวุ้นในหม้อเริ่มแข็งให้นำไปตั้งไฟอีกครั้งค่ะ
แนะนำสีวุ้นสายรุ้ง 7 สี (น้ำสีธรรมชาติ)

ม่วง - กะหล่ำปลีม่วง
ฟ้า - อัญชัน
เขียว - ใบเตย
ส้ม - แครอทนอก
ชมพู - บีรูท
แดง - ไม้ฝาก
เหลือง - ดอกคำฝอย
ขับเคลื่อนโดย Blogger.