วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่

ส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่

1. เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม
2. เครื่องในไก่ 3-4 พวง (ใช้ปลายมีดขูดทำความสะอาดเอามันที่เกาะอยู่ออกให้หมด)
3. ตีนไก่ 20 อัน
4. เลือดไก่ 2 ก้อน
5. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ขีด
6. น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ขีด
7. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
9. กะทิ 1.5 กิโลกรัม (แยกหัวและหาง)
10. มะเขือเปาะ 25-30 ลูก (ผ่าครึ่งแช่น้ำเกลือไว้)
11. มะเขือพวง 3 ขีด
12. พริกขี้หนูสวน 1 ขีด (แบ่งครึ่งหนึ่งซอยละเอียด ส่วนอีกครึ่งไว้โรยหน้า) ใครที่ไม่ทานเผ็ดจะไม่ใส่ก็ได้นะคะแต่ถ้าใส่มันจะหอมมาก)
13. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด (หั่นเฉียงแช่น้ำไว้)
14. ใบโหระพา 2 กำ
15. ใบมะกรูดฉีก ขยำๆ 10 ใบ

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่

1. ตั้งน้ำให้เดือดนำตีนไก่ลงต้มให้เปื่อย จากนั้นตักขึ้นพักไว้ (น้ำที่ต้มตีนไก่อย่างทิ้ง เผื่อเอาไว้ใส่ ถ้าหากน้ำแกงของเราแห้งเกินไป ทั้งนี้อยู่กับกะทิที่เราคั้น ถ้าน้ำแกงไม่แห้งไปก็ไม่ต้องใส่)
2. ตั้งน้ำให้เดือดอีกครั้ง หั่นเลือดไก่เป็นก้อนตามต้องการ นำเลือดไก่ลงลวกในน้ำเดือด เพื่อกำจัดกลิ่นคาวของเลือด จากนั้นตักขึ้นพักไว้ (น้ำที่ลวกเลือดไก่ทิ้งไปเลย ไม่ใช้)
3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน (ใช้กะทะใบใหญ่) ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงไป พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานและน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปเคี่ยวให้กะทิแตกมัน (น้ำพริกแกงผสมจะทำให้สีแกงสวยมากยิ่งขึ้น) จากนั้นใส่พริกขี้หนูซอยละเอียด ใส่เนื้อไก่ ตามด้วยตีนไก่ ผัดจนเข้ากันแล้วใส่หางกะทิทั้งหมดลงไป รอให้เดือด
4. ใส่เครื่องในไก่ เลือดไก่ ตามด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือ พอเดือดใส่มะเขือเปาะ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ (ชิมรสดูตามชอบ ถ้าไม่เค็มไม่หวานเพิ่มได้) พอเดือดสักพักใส่พริกชี้ฟ้าแดง โรยพริกขี้หนูสด ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ปิดไฟ ตักใส่ชาม รับประทานกับขนมจีน จะต้มไข่เป็ดหรือไข่ไก่รับประทานคู่กันก็ได้ค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.