ส่วนผสมบัตเตอร์เค้ก Butter Cake (สูตรคุณรัชกฤช)
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 400 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
เนยสดเค็ม 300 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำตาลไอฃิ่ง 150 กรัม
เอส.พี. (SP) 20-24 กรัม
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 7 ฟอง
นมสด 160 กรัม
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
**วอร์มเตาอบ 160 องศาบนล่าง (อบแบบรองน้ำ)
***อบแบบรองน้ำ ให้นำกระดาษ A4 รองถาดให้เต็มหนาประมาณ 6-7 แผ่น ตักน้ำใส่ ทิ้งไว้สักพักให้กระดาษอมน้ำ แล้วค่อยเทน้ำออกก็ใช้ได้ค่ะ
วิธีทำบัตเตอร์เค้ก Butter Cake (สูตรคุณรัชกฤช)
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูในส่วนผสมที่ 1 พักไว้
2. รอให้เนยสดเค็มอ่อนตัว แต่ยังมีความเย็นอยู่ ตีกับน้ำตาลทราย น้ำตาลไอฃิ่ง และเอส.พี.ด้วยหัวตีตระกร้อความเร็วสูงจนขึ้นขาวประมาณ 6-7 นาที
3. ตอกไข่ไก่ใส่ชามใช้ส้อมตีพอเข้ากัน (เหมือนทำไข่เจียว) ค่อยๆรินลงไปในส่วนผสมข้อ 2 จนหมด (ตีต่ออีก 3 นาที) ปิดเครื่อง ปาดอ่าง
4. นำส่วนผสมนมสดกับกลิ่นวานิลลาผสมกัน
5. เปิดเครื่องความเร็วต่ำใส่ส่วนผสมที่ 1 สลับกับส่วนผสมของนม (โดยแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน นม 3 ส่วน เริ่มจากแป้งจบด้วยแป้งจนหมดและเข้ากันดี) เมื่อเทจนหมดให้ตีด้วยความเร็วปานกลาง 1 นาที และความเร็วต่ำอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
6. ทาเนยขาวที่พิมพ์ก่อน แล้ววางกระดาษไขสีขาวที่ตัดให้ได้ตามขนาดของพิมพ์ลงไป เทแป้งขนมใส่พิมพ์อบแบบรองน้ำจนกว่าจะสุก ประมาณ 35-40 นาที แล้วลองใช้ไม้จิ้มดู ตรวจว่าเค้กสุกหรือยังก็ได้นะคะ
หมายเหตุ
เมื่อสุกแล้ว แต่สียังไม่สวย ให้ปิดไฟบน แล้วอบไฟล่างต่ออีก 12-15 นาที ยกออกจากเตาตั้งพักไว้ให้อุ่น กนำออกจากพิมพ์แช่ตู้เย็น 1 คืนแล้วค่อยตัดทาน