วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวโพดเปียกมะพร้าวอ่อน

ข้าวโพดเปียกมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสมข้าวโพดเปียกมะพร้าวอ่อน

1. ข้าวโพดหวานฝาน 3 ฝัก
2. มะพร้าวอ่อน 3 ลูก
3. ลูกชิด
4. กะทิ (คั้นเองหรือกะทิกล่องก็ได้ค่ะ)
5. แป้งมัน
6. น้ำตาลทราย
7. แป้งข้าวเจ้า
8. ใบเตยหอม
9. เกลือ
10. น้ำมะพร้าว

วิธีทำข้าวโพดเปียกมะพร้าวอ่อน

1. เทน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ใส่ใบเตยและน้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลายและหอมกลิ่นใบเตยก่อน แล้วใส่ข้าวโพดฝานลงไป ต้มสักพักใส่เนื้อมะพร้าวและลูกชิดตามลงไป คนให้เข้ากันดี จึงใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ชอบข้นแค่ไหนก็ใส่ตามชอบเลยค่ะ เสร็จแล้วยกลงพักไว้ค่ะ
2. ใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ 1+1/2 ช้อน ใส่เกลือหยิบมือ คนให้เข้ากันก่อน แล้วตั้งไฟคนไปเรื่อยๆให้เหนียวข้นนิดหน่อยเป็นอันเสร็จปิดเตาได้เลยค่ะ
3. ตักข้าวโพดเปียกมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิก็พร้อมเสิร์ฟทานแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.