วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกปลาย่าง

น้ำพริกปลาย่าง

ส่วนผสมน้ำพริกปลาย่าง (ส่วนผสมต่างๆ ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบค่ะ)

1. ปลาทูนึ่ง 1 ตัวใหญ่ (หรือ 2 ตัวเล็ก)
2. หอมแดง 6 หัว
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. พริกขี้หนู 15 เม็ด
5. พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
6. น้ำปลา
7. น้ำมะนาว
8. น้ำตาลทราย
9. น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง

1. นำปลาทูนึ่งมาย่างให้แห้ง แกะเอาแต่เนื้อ พักไว้
2. นำหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้ามาย่างไฟจนหอม แล้วใส่ครกตำหยาบๆ ใส่เนื้อปลาทูย่างที่แกะไว้ลงในครก ตำให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบ ถ้าแห้งเกินไปให้เติมน้ำต้มสุกได้นิดหน่อยค่ะ
4. ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวย ไข่ต้ม ผักลวก ผักสด หรืออื่นๆได้ตามชอบ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.