วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

กระท้อนทรงเครื่อง

กระท้อนทรงเครื่อง

ส่วนผสมกระท้อนทรงเครื่อง

1. กระท้อนปุยฝ้าย 3 ลูก
2. น้ำตาลโตนด 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. กะปิ 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะพร้าวขูดขาว
7. กุ้งแห้ง
8. ถั่วลิสง
9. หอมแดงซอย
10. พริกสดเม็ดเล็ก
11. เกลือ 2 ช้อนชา
12. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง

1. ผสมน้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย กะปิ น้ำปลา และน้ำ 1 ถ้วยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ข้นเหนียว พักไว้
2. นำถั่วลิสงมาคั่ว แล้วโขลกหยาบๆ
3. ล้างกุ้งแห้งให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้สะเด็ดน้ำ แล้วโขลกหยาบๆ
4. นำมะพร้าวขูดมาคั่วให้เหลืองกรอบ
5. ซอยหอมแดงและพริกสด เตรียมไว้
6. คลึงกระท้อนบนเขียงให้นิ่มลง ปอกเปลือก หั่นตามยาวลูก นำไปแช่น้ำเกลือ 15 นาที เพื่อไม่ให้ดำและลดความฝาด หลังจากนั้นบีบน้ำเกลือออก พักให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าใช้กระท้อนที่ฝาดมาก ต้องแช่น้ำเกลือนานขึ้นค่ะ)
7. เวลาจะทาน จัดกระท้อนใส่จาน ใส่เครื่องต่างๆ แล้วราดด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.