ส่วนผสมครีมซอสมะนาว
1. ไข่แดง 2 ลูก
2. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำมันสลัด 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันพืชแทนได้ค่ะ)
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7. มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
8. ผักสลัด เช่น ข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอทหั่นเต๋า เป็นต้น
วิธีทำครีมซอสมะนาว
1. นำไข่แดงใส่โถปั่น ผสมน้ำมันสลัดทีละน้อย ห้ามใส่เยอะ ให้ปั่นไปหยอดน้ำมันไปจนหมดน้ำมันค่ะ
2. จากนั้นใส่นมข้นหวาน สลับกับน้ำมะนาว สลับกับพริกไทยปั่นให้เข้ากัน
3. ใส่มัสตาร์ดและเกลือป่น ปั่นจนเข้ากันเป็นครีมข้น นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาให้ครีมเซ็ตตัวประมาณ 1 ชั่วโมง ค่อยนำมาผสมคลุกเคล้ากับสลัดที่ชอบ (ผักสลัด เช่น ข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอท เป็นต้น) ทานกับกุ้งคลุกแป้งทอด ไก่ทอดได้เลยค่ะ หรือจะทานกับกระทงทองก็เข้ากันดีนะคะ