ส่วนผสมปลาหมึกแดดเดียว
1. ปลาหมึกกล้วย 2 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี
3. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4. ไม้เสียบลูกชิ้น
5. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำปลาหมึกแดดเดียว
1. นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด ลอกหนัง ผ่าตาเอาหมึกและเอาปากออก (จะไม่ลอกหนังออกก็ได้นะคะ) ผ่ากลางตัวปลาหมึกให้แบะออก
2. นำภาชนะมาใส่ปลาหมึก ใส่น้ำปลาอย่างดีและน้ำตาลทรายแดงคลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบนวดตัวปลาหมึกไปด้วย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำไม้เสียบลูกชิ้นมาเสียบตัวปลาหมึกตามขวางเพื่อยึดตัวปลาหมึกไว้ไม่ให้งอ แล้วนำปลาหมึกไปตากแดดแรงๆประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง ระหว่างตากพลิกกลับด้านเพื่อให้อีกด้านโดนแดดด้วยนะคะ
4. เวลาจะทานก็นำปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นและทอดด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง พอปลาหมึกเริ่มมีสีเหลืองสวยก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับซอสพริกหรือน้ำจิ้มถั่วตัดได้ตามชอบเลยค่ะ