วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

เอแคลร์ไส้สังขยาใบเตย

เอแคลร์ไส้สังขยาใบเตย (เอแคลร์ไส้ใบเตย)

ส่วนผสมและวิธีทำเอแคลร์ไส้สังขยาใบเตย (เอแคลร์ไส้ใบเตย)

ตัวแป้งเอแคลร์

1. นม 250 กรัม
2. เนย 120 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม (หรือ 1 ช้อนชา)
4. น้ำตาลทราย 20 กรัม (หรือ 2 ช้อนชา)
5. แป้งเค้ก 160 กรัม
6. ไข่ไก่ 5 ฟอง (หรือ 250 กรัม)

1. เปิดเตาอบรอ ใช้ความร้อนบนล่าง 190 องศา
2. นำนม เนย เกลือ และน้ำตาลใส่หม้อ แล้วยกขึ้นตั้งบนเตา พอเริ่มเดือดนิดๆให้ร่อนแป้งเค้กลงไป จากนั้นใช้ทัพพีคนไปมาจนแป้งจับตัวเป็นก้อน แล้วนำใส่ภาชนะหรืออ่างผสม
3. ตอกไข่ไก่ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทไข่ลงไปในแป้งทีละน้อย (ทำตอนที่แป้งกำลังร้อนๆค่ะ) แล้วใช้ไม่พายตีๆให้เข้ากัน ทำแบบนี้ซ้ำไปมาจนกว่าแป้งจะมีความยืดหยุ่นขึ้น ข้นขึ้น และเนียน
4. จากนั้นนำแป้งใส่ที่บีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไข บีบลักษณะแบบขนมอาลัวขนาดตามชอบ นำเข้าอบด้วยความร้อน 180 องศา ประมาณ 25 นาที หรือจนแป้งพองสีทองค่ะ อบเสร็จแล้วนำออกพักให้เย็นแล้วจึงบีบไส้เอแคลร์

ไส้สังขยาใบเตย

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
2. กะทิอร่อยดีแบบถุง 400 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 250 กรัม
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำใบเตยเข้มข้น 100 กรัม

ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ กะทิอร่อยดี น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเกลือลงในหม้อ กวนด้วยตะกร้อมือเร็วๆจนละลายผสมเป็นเนื้อเดียวกัน นำขึ้นตั้งไฟกวนจนข้น เติมน้ำใบเตยเข้มข้นกวนต่อจนแป้งสุกใส (เมื่อสังขยาเริ่มจับตัวเป็นก้อน กวนช้าลงได้สักพัก และเริ่มจับตัวมากขึ้นต้องกวนเร็วๆ เพื่อไม่ให้สังขยาออกมาเป็นก้อน วิธีนี้จะทำให้ได้เนื้อสังขยาที่เนียนและมัน เวลาทานจะรับรู้ถึงความเนียนและมันของเนื้อสังขยาค่ะ) เสร็จแล้วก็ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ก็บีบไส้สังขยาใส่ตัวแป้งเอแคลร์ได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.