วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

ไชเท้าทรงเครื่อง (ขนมหัวไชเท้า)

ไชเท้าทรงเครื่อง ไชเท้าก๊วย ขนมหัวไชเท้า หรือขนมผักกาด ซึ่งก็แล้วแต่เพื่อนๆจะเรียกแบบไหนค่ะ แถมเมนูไชเท้าทรงเครื่องนี้ยังเหมาะที่จะทำทานในช่วงเทศกาลกินเจนี้ได้เลยนะคะ

ส่วนผสมไชเท้าทรงเครื่อง

ตัวแป้งจะมีให้เลือกทำ 2 สูตรค่ะ จะเป็นสูตรแป้งเหนียวนุ่ม และ สูตรแป้งนุ่ม แต่ไม่เหนียวค่ะ ส่วนวิธีทำนั้นเหมือนกันค่ะ ก่อนทำเพื่อนๆก็เลือกแบบแป้งที่ต้องการก่อนเลยค่ะ 

ส่วนผสมแป้ง (สูตร 1 - แป้งเหนียวนุ่ม)

1. แป้งข้าวเจ้าตราเอราวัณ 100 กรัม 
2. แป้งมันตราปลามังกร 100 กรัม 
3. แป้งข้าวเหนียวตราเอราวัณ 25 กรัม 
4. แป้งท้าวยายม่อมตรามังกร 25 กรัม 
5. น้ำสะอาด 2 ถ้วย

ส่วนผสมแป้ง (สูตร 2 - แป้งนุ่มไม่เหนียว)

1. แป้งข้าวเจ้าตราเอราวัณ 150 กรัม 
2. แป้งมันตราปลามังกร 50 กรัม 
3. แป้งข้าวเหนียวตราเอราวัณ 25 กรัม 
4. แป้งท้าวยายม่อมตรามังกร 25 กรัม 
5. น้ำสะอาด 2 ถ้วย

เมื่อเตรียมส่วนผสมตัวแป้งพร้อมแล้ว ก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นๆสำหรับไชเท้าทรงเครื่องของเรากันต่อค่ะ

ส่วนผสมอื่นๆ (ส่วนผสมนี้รสชาติจะเข้มข้น สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ)

1. หัวไชเท้าขูดยาวๆ 300-400 กรัม (ยังไม่คั้นน้ำ) (สามารถเปลี่ยนเป็นเผือกขูดยาวๆ 250-300 กรัมได้นะคะ หรือเปลี่ยนกุยช่ายแทนก็ได้ค่ะ)
2. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย 
3. เกลือ 1ช้อนชา
4. รสดี 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา (เพิ่มลดได้)
7. กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วลิสงดิบ (ต้มให้สุกนิ่ม) ½ ถ้วยตวง
9. เห็ดหอม ½ ถ้วยตวง
10. กุ้งแห้ง (ต้มให้นิ่ม) ½ ถ้วยตวง (ไม่ใส่ก็ได้)
11. หมูสามชั้นหั่นชิ้นบางๆ ½ ถ้วย (ไม่ใส่ก็ได้)
12. ขึ้นฉ่าย หั่นฝอย ½ ถ้วย

หมายเหตุ
 
ส่วนผสมทรงเครื่องสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ เช่น ถั่วลิสง เห็ดหอม แปะก๊วย ข้าวโพด แห้ว กุ้งแห้ง หมูสามชั้น เกาลัด และอื่นๆตามชอบ

วิธีทำไชเท้าทรงเครื่อง

1. นำถั่วลิสงดิบและเห็ดหอมลงแช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำถั่วลิสงที่แช่น้ำแล้วไปต้มจนสุกนิ่ม 
2. ส่วนเห็ดหอมให้ตักขึ้นแล้วบีบน้ำออก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำหัวไชเท้าขูดเป็นเส้นยาวๆไปขยำกับเกลือ ล้างน้ำจดหมดกลิ่นและรสประมาณ 2-3 รอบก่อน แล้วนำขึ้นบีบน้ำให้แห้ง (ถ้าใช้เผือก ก็ปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด แล้วขูดเป็นเส้นยาวๆ) 
4. นำหัวไชเท้าใส่ชามผสม ใส่แป้งและน้ำสะอาดลงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมอื่นๆทั้งหมดตามลงไป ผสมให้เข้ากันทั้งหมด (ยกเว้นกระเทียมเจียวไว้โรยหน้า) 
5. เทส่วนผสมใส่ถาด หรือใส่พิมพ์ตามที่ต้องการ
6. จากนั้นนำลงนึ่งในน้ำเดือดนาน 20 นาที หรือจนแป้งสุกมีลักษณะใส นำออกมาพักไว้ให้อุ่นๆ (เวลาในการนึ่งขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใช้)

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้ม

1. จิ๊กโซ่ 7 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
3. ชีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ นิดหน่อย
7. พริกขี้หนูสดปั่นละเอียดตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)

ผสมทุกอย่างรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง
ขับเคลื่อนโดย Blogger.