ส่วนผสมแกงเผ็ดฟักทอง
1. เนื้อไก่และน่องไก่
2. ฟักทอง (เลือกฟักทองที่เหนียว)
3. กะทิ
4. พริกแกงเผ็ด
5. พริกชี้ฟ้า
6. ใบโหระพา
7. น้ำปลา
8. น้ำตาลปี๊บ
9. ซีอิ๊วขาว
วิธีทำแกงเผ็ดฟักทอง
1. ตั้งหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปเคี่ยวต่อให้แตกมัน ใส่เนื้อไก่และน่องไก่ที่สับแล้วลงผัดให้เข้ากันไม่ต้องสุกมาก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว จากนั้นเติมหางกะทิลงไป ตั้งไฟจนเดือด ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหรระพาลงไป ก็ปิดเตาไฟได้เลยค่ะ ตักใส่ชามทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่เค็ม หมูทอด หรือไข่เจียว แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ