วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2559

แป้งกระทงทอง

แป้งกระทงทอง

ส่วนผสมแป้งกระทงทอง

1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
7. กะทิ 1/4 ถ้วย
8. ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำแป้งกระทงทอง

1. เทแป้งข้าวเจ้า + แป้งสาลีเอนกประสงค์ + แป้งข้าวโพด + เกลือ + น้ำตาลทรายลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. แหวกแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ใส่ไข่แดงลงไปคนให้เข้ากันแป้งจะเหมือนร่วนซุย
3. ค่อยๆเทน้ำปูนใสลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
4. จากนั้นค่อยๆ เทกะทิลงไปทีละน้อย ระหว่างที่เทก็คนไปด้วยค่ะ
5. คนส่วนผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่พักแป้งไว้ 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งทำงาน
6. ตั้งหม้อทอด เตรียมที่ซับน้ำมันให้พร้อม นำพิมพ์กระทงทองลงแช่
7. พอพิมพ์ร้อนใส่น้ำมันในพิมพ์ 1/2 พิมพ์ ซับน้ำมันในกระดาษทิชชู แล้วนำไปจุ่มในแป้งให้พอดีพิมพ์ นำลงหม้อทอดให้น้ำมันท่วมพิมพ์ด้วยไฟอ่อนๆ กะเวลาประมาณ 1/2 นาที กดพิมพ์ลงก้นหม้อถูพิมพ์ไปมา เพื่อให้ก้นพิมพ์แบนแล้วเอาขึ้นเสมอน้ำมัน ค่อยเขย่าเบาๆ แป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ทอดต่อแค่พอเหลืองทอง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

หมายเหตุ
  • การใส่น้ำมัน1/2 พิมพ์เพื่อให้พิมพ์ร้อนชุบแป้งติด
  • สูตรนี้ไม่ต้องใช้ไม้แหลมแซะแป้งออกจากพิมพ์ แค่เขย่าๆ แป้งก็จะหลุดออกมาเอง แต่ถ้าติดพิมพ์แสดงว่าใส่ส่วนผสมแป้งผิดอัตราส่วนค่ะ
  • ถ้าจะทำกระทงทองเจก็ไม่ต้องใส่ไข่แดงได้ค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.