วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมปังไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีส (ขนมปังนวดมือ สูตรคุณรัชกฤช)

ขนมปังไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีส (ขนมปังนวดมือ สูตรคุณรัชกฤช)

สูตรขนมปังที่ดีทุกสูตรนวดมือได้หมด เทคนิคการนวดใช้มือเพียงข้างเดียว แล้วนวดบ้างซัดบ้าง ประมาณ 25 – 30 นาทีก็ใช้ได้ การทำขนมปังขั้นตอนที่สำคัญ คือ การคลึงกลม ลองพยายามทำกันดู
**** ในกรณีมีเครื่องนวด คูณ 4 ได้เลย ****

ส่วนผสมขนมปังไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีส (ขนมปังนวดมือ สูตรคุณรัชกฤช)

ตัวขนมปัง

1. แป้งขนมปัง 250 กรัม
2. ยีสต์ (หวาน) 5 กรัม
3. ไข่แดง 3 ฟอง
4. น้ำเย็น 75 กรัม
5. น้ำตาลทราย 45 กรัม
6. เกลือ 4 กรัม
7. นอนแดรี่ ครีมเมอร์ 50 กรัม
8. เนยสดจืด 40 กรัม

ไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีส

1. ครีมชีส 125 กรัม
2. น้ำตาลทราย 25 กรัม
3. แครนเบอร์รี่ 75 กรัม (แช่น้ำร้อน 5 นาที แล้วสรงขึ้นให้หมาด)

วิธีทำขนมปังไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีส (ขนมปังนวดมือ สูตรคุณรัชกฤช)

ตัวขนมปัง

1. นำแป้งขนมปังและยีสต์ (หวาน) ผสมเข้าด้วยกัน
2. ผสมน้ำเย็น , นอนแดรี่ ครีมเมอร์ , ไข่แดง , น้ำตาลทราย และเกลือ ใช้ตะกร้อมือคนจนน้ำตาลและเกลือละลาย
3. เทส่วนผสมข้อ 2 ลงไปในส่วนผสมของแป้ง ใช้มือนวดจนแป้งดูดน้ำหมด จึงเติมเนยสดลงไป นวดจนแป้งเนียน ใช้เวลาประมาณ 25 – 30 นาที
4. เช็คแป้งด้วยการตัดมานิดหน่อยแล้วขึงเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ไม่มีการฉีกขาด ถือว่าใช้ได้แล้ว
5. ตัดน้ำหนักแป้ง 40 กรัม คลึงกลมจนหมด
6. นำแป้งที่คลึงกลมมาขยายเป็นแผ่น แล้วห่อไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีสวางใส่พิมพ์ตามต้องการจนหมด
7. หมักแป้งด้วยการคลุมแผ่นพลาสติก ให้แป้งขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วแต่อุณหภูมิของแต่ละที่ ถ้าอากาศหนาวหมักเวลาให้ยาวได้อีกนิด ถ้าอากาศร้อนหมักเวลาให้สั้นลง
8. วอร์มเตา 180 °C แล้วอบไฟบนและไฟล่างประมาณ 15 – 18 นาที
9. เมื่อขนมสุก ให้ทาหน้าขนมปังด้วยเนยสด

ไส้แครนเบอร์รี่ครีมชีส

1. ครีมชีส (อ่อนตัว) ใช้ตะกร้อมือคน ใช้พายช่วยด้วย
2. เติมน้ำตาลทราย และแครนเบอร์รี่ คลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปห่อกับแป้งได้เลย
ขับเคลื่อนโดย Blogger.