วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

แคบหมูไร้มัน

แคบหมูไร้มัน

ส่วนผสมแคบหมูไร้มัน

1. หนังหมูสด
2. ซีอิ้วขาว
3. เกลือ
4. น้ำมันพืช (หรือ น้ำมันหมู)

วิธีทำแคบหมูไร้มัน

1. ใช้มีดโกนขนหมูให้เกลี้ยง และแร่มันขาวๆออก ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้รอต้ม
2. ตั้งหม้อใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เอาหนังหมูลงไปต้มให้สุกนิ่ม
3. เมื่อหนังหมูสูกเรียบร้อย เทน้ำร้อนออก เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ เพื่อไม่ให้น้ำร้อนจนเกินไป เวลาหั่นหนังหมูน้ำอุ่นจะหันง่าย หั่นความกว้างเท่านิ้วชี้ ความยาวแล้วแต่แผ่นของหนังหมูว่ายาวเท่าไร
4. หั่นหนังหมูเรียบร้อยล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ตะแกรงพักไว้รอให้สะเด็ดน้ำ
5. หลังจากหนังหมูสะเด็ดน้ำดีแล้ว นำหนังหมูมาปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือ คลุกให้เข้ากัน
6. นำหนังหมูไปตากแดด 1 วัน ดูระยะเวลาเมื่อครบ 4-5 ชั่วโมง ให้พลิกกลับด้าน รอต่อ 2-3 ชั่วโมงให้กลับด้านอีกด้านขึ้นมาแทน รอให้หนังแห้งพอดีค่อยเก็บมาทอด
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะปริมาณให้ท่วมหนังหมู เวลาทอดจะได้ไม่ติดก้นกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ไม่ต้องรอให้น้ำมันเดือด ใส่หนังหมูลงทอดได้เลย สักพักน้ำมันเริ่มเดือดมีฟองขึ้น ให้เบาไฟลง ทอดต่อไปประมาณ 2-3 นาที ให้ปิดไฟ แช่หนังหมูให้อมน้ำมันในกระทะประมาณ 25-30 นาที แล้วค่อยเปิดไฟปานกลางทอดอีกครั้ง เวลาทอดยีหนังหมูไม่ให้ติดกันด้วยนะคะ เมื่อน้ำมันเดือดได้ที่เบาไฟลงอีกที ( ช่วงนี้ระวังน้ำมันกระเด็นใส่ เพราะหนังหมูเริ่มจะพองตัว) ทอดให้เหลืองกรอบได้ที่ ตักขึ้นพักไว้ให้หายร้อน หาภาชนะมีฝาปิดใส่ไม่ให้ลมเข้าและหายกรอบค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.