วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

โดนัท

โดนัท
 
ส่วนผสมโดนัท

แป้งว่าว 1+1/4 ถ้วย
ยีสต์ 2 ช้อนชา
นมจืด 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง (ของไข่ไก่) 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสด (หรือ เนยขาว) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำโดนัท

1. ใส่นมจืด + น้ำตาลทราย + ไข่แดง + เกลือลงในชามผสม คนให้ละลายรวมกัน พักไว้
2. ร่อนแป้งว่าว + ยีสต์รวมกันในอ่างผสม แล้วเทส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป นวดต่อจนเนียน เสร็จแล้วหาภาชนะมาปิดแป้ง แล้วพักแป้งไว้ 20 นาที
3. พอครบเวลาแป้งจะฟูขยายขึ้น นำมาตัดแบ่งเป็นก้อนๆประมาณ 8 ก้อน คลึงให้กลมทำวงตรงกลางพักไว้อีก 30 นาที (หาพลาสติกคลุมไว้ด้วยค่ะ) หรือจะใช้พิมพ์กดเป็นรูปอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ
4. ครบเวลานำไปทอดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ

เคล็ดลับการทอดโดนัท

พอน้ำมันร้อนวางแป้งลงทอด ปิดฝาไว้ประมาณ 1 นาที เปิดฝาออกกลับด้านโดนัทแล้วทอดอีกด้านประมาณ 1 นาทีเหมือนกัน แค่นี้ก็จะได้โดนัทวงแหวนสวยๆแล้วค่ะ

5. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน คลุกน้ำตาลทาน หรือว่าจะเคลือบช็อคโกแลตก่อนก็ได้ตามความชอบเลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.