ส่วนผสมขนมกี่ก้วย
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1+1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลโตนด 1/2 ก้อน
6. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
9. งาขาวคั่ว
วิธีทำขนมกี่ก้วย
1. นำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย ด้วยไฟอ่อนจนกลายเป็นสีน้ำตาลแก่เก็บไว้ 1 คืน
2. วันรุ่งขึ้นนำน้ำตาลที่เคี่ยวไว้แล้วเคี่ยวต่ออีก 10 นาทีด้วยไฟอ่อน เสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำราดขนมกี่ก้วยค่ะ
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลเข้าด้วยกัน เทน้ำใบเตยคั้นเข้มข้นลงไปกะประมาณให้พอนวดแป้งเป็นก้อนได้ นวดผสมประมาณ 5 นาที
4. จากนั้นค่อยๆเทน้ำใบเตยส่วนที่เหลือละลายก้อนแป้งจนหมด เทน้ำปูนใสคนให้เข้ากันพักแป้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
5. เมื่อครบเวลา 1/2 ชั่วโมง ให้นำถ้วยตะไลนึ่งน้ำเดือดประมาณ 5 นาที คนส่วนผสมแป้งให้เข้ากันอีกครั้งก่อน แล้วจึงหยอดลงถ้วยตะไลนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาทีด้วยไฟแรง
6. ยกลง รอให้ตัวขนมเย็น ค่อยแคะออกจากถ้วยกินคู่กับน้ำราดและงาขาวคั่วได้เลยค่ะ