วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

ปลาหมึกนึ่งมะนาว

ปลาหมึกนึ่งมะนาว

ส่วนผสมปลาหมึกนึ่งมะนาว

1. ปลาหมึกสด
2. พริกขี้หนูสับ
3. กระเทียมสับ
4. น้ำปลา
5. มะนาว
6. น้ำตาลทราย
7. ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำปลาหมึกนึ่งมะนาว

1. นำปลาหมึกสดมาล้างให้สะอาด เอาตาและไส้ออก และหั่นเป็นชิ้นใส่จาน รอนึ่ง
2. เทน้ำใส่หม้อนึ่ง ตั้งน้ำให้เดือดด้วยไฟแรงๆ นำปลาหมึกสดที่หั่นไว้ลงไปนึ่งประมาณ 10 นาที
3. ระหว่างนี้เราก็มาทำน้ำราดกันค่ะ โดยนำพริกขี้หนูสับและกระเทียมสับใส่ลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาลทรายจนพอใจ แนะนำให้ปรุงรสจัดกว่าปกติหน่อยค่ะ เพราะน้ำในปลาหมึกจะออกหลังจากนึ่ง เวลาราดผสมแล้วจะอ่อนลง และควรจะรินน้ำจากปลาหมึกออกสักหน่อยเหลือไว้พอคลุกคลิก แล้วค่อยราดน้ำยำลงไปจะแซ่บพอดีค่ะ โรยหน้าผักชีฝรั่งนิดหน่อย ก็ทานได้แล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.