ส่วนผสมข้าวเม่าทอด
ตัวข้าวเม่า
1. กล้วยไข่ 1 หวี (ใช้ลูกเล็ก เลือกที่ไม่มีเหลี่ยม เอาแบบสุกพอดีอย่าให้สุกมาก)
2. ข้าวเม่า 1 ถ้วยครึ่ง
3. มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
4. น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
5. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
แป้งชุบข้าวเม่า
1. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
6. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
วิธีทำข้าวเม่าทอด
1. เริ่มจากเตรียมแป้งชุบข้าวเม่าก่อนค่ะ ผสมแป้งข้าวจ้าว ไข่ เกลือ และหัวกะทินวดผสมให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไปคนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ พักไว้
2. ต่อมามาทำตัวข้าวเม่ากันต่อค่ะ นำข้าวเม่ามาคั่ว โดยแบ่งคั่วครั้งละไม่มาก คั่วให้กรอบ จนหมด แล้วนำไปโขลกหยาบๆ
3. ผสมน้ำตาลมะพร้าวและน้ำสะอาด นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวขูดลงไปกวนให้เข้ากัน จนมะพร้าวเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่ข้าวเม่าโขลกหยาบๆลงไป กวนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียวขึ้น ลองหยิบดูให้เนื้อสามารถปั้นได้ ก็ยกลงจากเตา พักไว้ให้อุ่น
4. ปอกเปลือกกล้วยไข่เตรียมไว้ ให้นำรกออกด้วย เพราะเวลาทอดสุกแล้วจะทำให้มีสีดำ
5. นำข้าวเม่าที่พักไว้พออุ่นๆ มาปั้นหุ้มกล้วยให้มิด ทำจนกล้วยหมด
6. นำกล้วย 2 ลูกที่ปั้นเสร็จแล้วมาชุบด้วยแป้งที่เตรียมไว้ในข้อที่ 1 โดยจับกล้วยติดกันเวลาชุบแป้ง เพื่อทำเป็แพ (หรือจะใช้แพ 3 ลูกก็ได้) นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ลดไฟลงกลางๆ ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. จากนั้นใช้มือโรยแป้งใส่ลงกระทะ แล้วใช้ตะหลิวตะล่อมฝอยแป้งให้เป็นแพ พับทบกัน ทอดจนกรอบ ตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า เป็นอันเสร็จค่ะ (เวลาโรยแป้ง ให้ยกมือขึ้นสูง เพื่อให้แป้งเป็นฝอยสวยงามค่ะ)