ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
ข้าวคลุกกะปิ
1. กะปิอย่างดี
2. ข้าวสวย (พักให้เย็น)
3. ผงปรุงรสหมู (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
4. น้ำมันพืช
5. กระเทียมสับ
หมูหวาน (แบบไม่ใส่ซีอิ้วดำหวาน แต่จะเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีน้ำตาลเข้มแทนค่ะ)
1. หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลมะพร้าว (หรือน้ำตาลปี๊บ) 3 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทรายแดง
3. กระเทียม + รากผักชี + พริกไทย + หอมแดง ตำรวมกัน
4. ผงปรุงรสหมู
5. ซีอิ้วขาวพอประมาณ
6. น้ำเปล่าประมาณ 1 แก้ว
ของทานเคียง
กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด ไข่เจียวหั่นฝอย มะม่วงซอย ถั่วฝักยาวซอย พริกขี้หนูซอย มะนาว
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
หมูหวาน (แบบไม่ใส่ซีอิ้วดำหวาน แต่จะเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีน้ำตาลเข้มแทนค่ะ)
1. หมูสามชั้นให้เลือกเนื้อหมูที่ไม่แข็งกระด้างมาหั่นเป็นชิ้นหนาตามชอบ
2. นำกระเทียม + รากผักชี + พริกไทย + หอมแดงมาตำรวมกัน พักไว้
3. ใส่น้ำตาลมะพร้าว (หรือน้ำตาลปี๊บ) ลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มสีเข้ม ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ จนได้สีน้ำตาลเข้มสวยและมีกลิ่นหอม
3. ใส่ส่วนผสมที่ตำละเอียดในข้อที่ 2 ลงไปผัดคั่วให้หอม
4. ใส่เนื้อหมูลงไปผัด เติมผงปรุงรสหมูและซีอิ้วขาวลงไปพอประมาณ คนให้เข้ากัน
5. เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 แก้ว คนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้สักพักให้หมูนุ่มได้ที่และน้ำงวดลงพอขลุกขลิก ชิมรสให้ได้ตามชอบ เติมเค็มหวานได้ตามใจชอบ ถ้าน้ำแห้งและหมูยังไม่นุ่ม ให้เติมน้ำอีกได้เล็กน้อยค่ะ เมื่อเนื้อหมูนุ่มได้ที่และน้ำงวดลงแล้ว ปิดเตา ยกลงได้เลยค่ะ
ข้าวคลุกกะปิ
1. ตักข้าวสวยใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็นก่อน
2. ตักกะปิใส่ด้วยเล็กเติมน้ำมันพืชลงไปกะปริมาณให้พอบี้กะปิละลาย (จะเติมผงปงรสหมูหรือไก่ลงไปด้วยก็ได้) คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทใส่ชามข้าว คลุกให้เข้ากัน
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอประมาณ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติอย่าให้เค็มมาก เพราะเครื่องเคียงพวกกุนเชียงและหมูหวานก็รสเข้มอยู่แล้ว ปิดเตาไฟ จัดใส่จานทานกับหมูหวานและเครื่องเคียงต่างๆได้เลยค่ะ