วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2559

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน สูตรนี้สามารถทำได้ประมาณ 30 ถ้วย

ส่วนผสมวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

1. วุ้นผงตรานางเงือก (เกรด AA) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะพร้าวอ่อน 500 กรัม
3. ใบเตย 3-4 ใบ
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. กะทิกล่องยี่ห้ออร่อยดี (250 ซีซี) 2 กล่อง
6. เกลือ 1+1/4 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 3-4 ลูก
9. พิมพ์สำหรับใส่วุ้นเลือกตามชอบ

หมายเหตุ
  • ถ้าได้มะพร้าวน้ำหอมจะดีมากแต่ค่อนข้างหายาก แต่ที่เคยเห็นมะพร้าวที่อตก. และเยื้อง รพ.พระนั่งเกล้าเป็นรถจากสวนมาเองเลยค่ะ
  • ชิมน้ำมะพร้าวก่อนเทลงหม้อ บางลูกอาจมีรสเปรี้ยวให้ตัดใจเทน้ำมะพร้าวนั้นทิ้งไปค่ะ เพราะจะทำให้ขนมไม่อร่อย ถ้าเป็นเช่นนั้นใช้น้ำสะอาดแทนค่ะ
วิธีทำวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

1. เฉาะเปลือกมะพร้าวอ่อน รินน้ำมะพร้าวแล้วกรองเอาแต่ส่วนสะอาดเก็บไว้สำหรับเคี่ยววุ้น ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้ช้อนตัก พยายามอย่าให้ติดเปลือกสีน้ำตาล นำมาหั่นให้เป็นชิ้้นเล็กๆ พักไว้
2. เทกะทิลงในหม้อ 1 กล่องก่อน ใส่แป้งข้าวโพดและเกลือตามลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ไม่ให้แป้งเป็นเม็ด จึงเทกะทิลงไปอีก 1 กล่อง คนด้วยตะกร้อมืออีกครั้งให้เข้ากัน
3. นำหม้อกะทิขึ้นตั้งไฟกลางไปทางอ่อนให้เดือดเป็นฟองที่ขอบหม้อ แต่อย่าเดือดนานมากไป กะทิจะแตกมัน ขั้นตอนนี้ทำให้แป้งข้าวโพดสุกค่ะ พักไว้
4. ทำส่วนของวุ้นโดยการเทน้ำมะพร้าวอ่อนลงหม้ออีกใบ ใส่ผงวุ้นลงไป คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน ใส่ใบเตยที่ล้างทำความสะอาดแล้วลงไป
5. นำหม้อวุ้นขึ้นตั้งไฟกลางไปทางแรง คนด้วยตะกร้อมือหรือทัพพีเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอนก้น
6. ตั้งไฟให้วุ้นเดือดเป็นฟองใหญ่ แล้วไล่ไปฟองเล็ก ถ้าไฟแรงไปลดลงได้ แต่อย่าอ่อนมากวุ้นจะไม่เดือดและละลายดี
7. เมื่อวุ้นเดือดเป็นฟองเล็กสักพักจึงค่อยใส่น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ตั้งไฟต่อให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและเดือดฟองเล็กอีกครั้ง
8. ช้อนใบเตยออก (หากมีเวลาก็กรองสัก 1 ครั้ง เพื่อเอาสิ่งปะปนที่อาจติดมากับน้ำตาลทรายออกไป)
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่หั่นชิ้นเล็กไว้ลงไป ตั้งไฟกลางต่อให้เดือดเป็นฟองที่ขอบหม้อ ขั้นตอนนี้ฆ่าเชื้อที่เนื้อมะพร้าวค่ะ ขนมจะได้เก็บได้นานขึ้น
9. ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เทส่วนของกะทิที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอให้เดือดเป็นฟองที่ขอบหม้ออีกครั้ง จึงปิดเตา
10. เรียงพิมพ์สำหรับบรรจุวุ้นเอาไว้ในถาด รอส่วนผสมวุ้นอุ่นเล็กน้อย จึงตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำแช่ตู้เย็นให้วุ้นเซ็ตตัวค่ะ
11. เวลาแกะวุ้นออกจากพิมพ์ ใช้ไม้จิ้มฟันสะอาดๆกรีดรอบถ้วยหรือพิมพ์ขนมให้ถึงก้นพิมพ์ คว่ำขนมลงกับภาชนะ เนื้อวุ้นจะหลุดมาอย่างง่ายเลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.