ส่วนผสมขนมจีนน้ำยาใต้
1. พริกแกงใต้ (ถ้าซื้อพริกแกงสำเร็จ ให้เติมกะปิเพิ่มด้วยค่ะ)
2. ปลาน้ำดอกไม้
3. หัวกะทิ + หางกะทิ
4. ลูกชิ้นปลา
5. ส้มแขก 1-2 ชิ้น มีรสเปรี้ยว(ไม่ใส่ก็ได้)
6. ใบมะกรูด
7. เกลือ
8. น้ำปลา
9. น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำขนมจีนน้ำยาใต้
1. นำปลามาทาเกลือแล้วไปนึ่ง แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งหัวกะทิให้ร้อนใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม ใส่หางกะทิลงไปต้มให้เดือด
3. ใส่เนื้อปลาโขลก ลูกชิ้นปลา และใบมะกรูดลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา และส้มแขก ต้มให้เดือดอีกครั้ง
5. ตักราดบนเส้นขนมจีน เสิร์ฟทานพร้อมไข่ต้ม ผักสดตามชอบ (ถ้าชอบรสจัดให้ตำพริกสดใส่ถ้วยและแยกเกลือไว้ข้างๆ จะช่วยเพิ่มรสชาติมากขึ้น)