ส่วนผสมหมูสะเต๊ะ
1. เนื้อหมูสันนอก เลือกส่วนที่เป็นเนื้อๆ 1 กิโลกรัม
2. กระเทียมไทย ปอกเปลือก 1/2 ถ้วย
3. หอมแดงซอย 5 หัว
4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
5. ข่าหั่นแว่นบางๆ 3 แว่น
6. ลูกผักชีคั่ว บดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
7. ยี่หร่าคั่ว บดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
9. ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1/2 ถ้วย
11. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
14. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
15. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
16. บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นแผ่นบางๆ แต่อย่าบางมาก เดี๋ยวหมักแล้วจะเละ ขนาดกะให้กว้างประมาณ 1 นิ้ว
2. โขลกเครื่องทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด โปะลงไปในชามเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงรสและปรุงกลิ่นทั้งหมดตามลงไป แล้วใช้มือขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ให้เครื่องซึมเข้าไปในเนื้อหมู เสร็จแล้ว ให้ลองตักหมูมาชิ้นนึง มาลองจี่กับกะทะเทฟล่อนให้พอสุก เพื่อชิมรสว่าขาดเกินอะไรมั้ย ถ้าขาดก็ค่อยๆ เติมให้ได้รสและกลิ่นที่ต้องการ เมื่อรสชาติได้ที่แล้วก็หมักทิ้งไว้ 1 คืน
3. หมักจนครบ 1 คืนก็ได้เวลาเสียบไม้ ให้นำไม้หมูสะเต๊ะแช่น้ำให้ชุ่ม แล้วใช้ผ้าซับน้ำออก แล้วจึงนำมาเสียบหมู เสียบดันๆเนื้อหมูให้ชิดๆกัน เวลาย่างเนื้อหมูจะได้ไม่แห้ง (เนื้อหมู 1 กิโลกรัมเสียบได้ประมาณ 120 - 140 ไม้)
4. เวลาย่างใช้เตาถ่านไฟแรงๆ ก่อนปิ้งให้นำเนื้อหมูจุ่มลงไปในกะทิก่อนแล้วค่อยปิ้ง เนื้อจะนุ่ม ระหว่างย่างพอพลิกกลับด้านก็พรมน้ำกะทิอีกครั้ง พอเริ่มสุกทั้งไม้ ยกลง เสิร์ฟทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มถั่ว (สำหรับทานกับหมูสะเต๊ะ)
1. ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ โขลกให้ละเอียดประมาณ 1/2 ถ้วย
2. หัวกะทิประมาณ 1/2 กิโลกรัม
3. น้ำพริกแกงมัสมั่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลปี๊บประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือค่อยๆใส่ทีละนิด
7. น้ำมะขามเปียกประมาณ 1-2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำน้ำจิ้มถั่ว (สำหรับทานกับหมูสะเต๊ะ)
นำหัวกะทิตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้น้ำพริกแตกมัน ปรุงรสให้ได้หวาน เค็ม เปรี้ยวนิดๆ เมื่อได้รสที่ต้องการแล้วค่อยๆใส่ถั่วป่นลงไปให้ได้ความข้นที่ต้องการ ถ้าข้นไปก็เติมกะทิลงไปช่วยได้ พอเดือดอีกครั้งก็ยกลงแล้วทานกับหมูสะเต๊ะได้เลยค่ะ