วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

กล้วยเชื่อม

กล้วยเชื่อม

ส่วนผสมกล้วยเชื่อม

1. กล้วยน้ำว้าห่ามๆ (ถ้ามีกล้วยสุกก็ต้องไม่สุกมากค่ะ)
2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
4. น้ำเปล่า 1 + 1/2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปูนใส
8. ใบเตย (ไม่มีไม่ต้องใช้)

วิธีทำกล้วยเชื่อม

1. ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นขนาดพอดีคำ แล้วแช่กล้วยในน้ำปูนใสไว้หนึ่งชั่วโมง ครบเวลาเทน้ำทิ้งล้างกล้วยให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส
2. นำน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำใส่กระทะทองเหลือง หรือหม้อ นำไปตั้งไฟให้ละลาย
3. ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
4. จากนั้นใส่กล้วยที่ล้างกลิ่นปูนออกแล้วลงไป
5. เร่งไฟให้แรงสุดจนน้ำตาลเดือดพล่าน จากนั้นให้ลดลงเป็นไฟอ่อน
6. หมั่นช้อนฟองดำๆออกทิ้ง และพลิกกลับกล้วยบ้าง ห้ามคนเด็ดขาด ใช้ไม้พายช้อนกล้วยด้านล่างให้พลิกขึ้นมาด้านบนเพื่อให้สุกทั่วถึงกัน ใช้วิธีช้อนขึ้นนะคะ
7. เคี่ยวไปเรื่อยๆกล้วยจะเริ่มมีสีแดงขึ้น จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เชื่อมไปได้ประมาณ 1.30 ชั่วโมงให้ใส่น้ำมะนาวลงไป เพื่อไม่ให้น้ำเชื่อมเป็นเกล็ด แล้วจะช่วยให้กล้วยมันแวววาวค่ะ
8. เมื่อครบสองชั่วโมงปิดไฟ ยกลงพักให้เย็น ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.