วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวผัดปู

ข้าวผัดปู
  • การเลือกข้าวที่จะนำมาผัด ควรใช้ข้าวที่หุงออกมาแล้วเป็นเม็ดสวย ยังแข็งอยู่ ไม่บานออก และควรจะให้พักข้าวที่หุงสุกแล้วให้เย็นสนิท หรือเป็นข้าวเก่าก็จะยิ่งดี เพื่อที่ข้าวผัดจะได้ไม่แฉะ
  • เลือกใช้เนื้อปูนึ่ง เพราะจะมีกลิ่นหอมกว่าเนื้อปูต้ม เวลานำมาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า
  • ไม่ควรปรุงรสข้าวผัดด้วยน้ำปลาหรือน้ำมันหอย เพราะนั่นจะทำให้ข้าวผัดปูเสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะคล้ำ ไม่สวย ให้ใช้เกลือแทนค่ะ
ส่วนผสมข้าวผัดปู

1. ไข่เป็ด
2. ข้าวสวยหุงสุกที่เย็นแล้ว
3. เกลือป่น
4. ซีอิ้วขาว
5. พริกไทยป่น
6. น้ำตาลทราย
7. เนื้อปูแกะ นึ่งสุก
8. ต้นหอมซอย
9. มะเขือเทศเอาไส้เมล็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ
10. น้ำมันพืช

วิธีทำข้าวผัดปู

1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ควรใช้กระทะเหล็กในการผัดเพื่อกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง
2. ตอกไข่ใส่ลงกระทะ แล้วยีไข่ให้แตก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ใช้ไฟกลางในการผัด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และซีอิ๊วขาวลงผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย มะเขือเทศ และเนื้อปูนึ่งลงไปผัดกับข้าว เพิ่มไฟแรง สะบัดกระทะเพื่อให้มีกลิ่นหอมของกระทะ และผัดจนกว่าข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ปิดเตาไฟ
4. ตักข้าวผัดใส่จาน สุดท้ายโรยพริกไทยป่น รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม และน้ำปลาพริกได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.