วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

บัวลอยใบเตย

บัวลอยใบเตย

ส่วนผสมบัวลอยใบเตย

1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
2. น้ำใบเตยเข้มข้นต้ม 1/2 ถ้วย (เปลี่ยนเป็นน้ำอัญชัน หรือน้ำสีธรรมชาติอื่นๆได้ตามชอบเลยค่ะ)
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม ต่อน้ำอุ่น 1 ถ้วย)
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ
6. เกลือนิดหน่อย (ปลายช้อนชา)
7. หางกะทิ

วิธีทำบัวลอยใบเตย

1. นำแป้งข้าวเหนียวส่วนหนึ่งใส่ภาชนะ แล้วค่อยๆใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปทีละน้อย นวดให้เข้ากันจนแป้งปั้นได้ (ถ้าเหลวไปเติมแป้งเพิ่มค่ะ ร่วนไปเติมน้ำใบเตยค่ะ) จากนั้นปั้นเป็นเม็ดกลมรอไว้
2. เติมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ผสมกับหัวกะทิ ใส่เกลือตามลงไป แล้วคนผสมจนน้ำตาลละลาย ชิมรสที่หวานตามต้องการ จึงนำขึ้นตั้งไฟกลางแค่พออุ่นจัด แต่ไม่ให้เดือด แล้วปิดไฟ
3. จากนั้นนำหางกะทิใส่หม้ออีกใบ ตั้งไฟให้เดือด ใส่บัวลอยที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งลอยขึ้นมา จึงตักออกใส่ลงในน้ำกะทิที่อุ่นรออยู่ คนให้เข้ากันก็กินได้แล้วค่ะ
4. พอตักใส่ถ้วยจะกินก็ตักกะทิสดข้นๆราดอีกที อร่อย นุ่มมากค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.