ส่วนผสมขนมตาล
1. กะทิ 1 กระป๋อง ผสมน้ำเพิ่มอีกจนได้สัดส่วน 2+1/4 ถ้วยตวง (520 กรัม)
(หรือถ้าใครจะคั้นกะทิเอง ใช้มะพร้าวขาวขูด 500 กรัม คั้นให้ได้กะทิข้นๆ 2+1/4 ถ้วยตวง)
2. น้ำตาลทราย 1+2/3 ถ้วยตวง (275 กรัม)
3. แป้งข้าวจ้าว 2+1/2 ถ้วยตวง (235 กรัม)
4. เนื้อตาล 3/4 ถ้วยตวง (170 กรัม)
(เนื้อตาลยีให้นำมาแขวนด้วยผ้าขาวบางให้น้ำหยดให้หมดก่อนนะคะ แขวนไว้ประมาณ 1 วันค่ะ)
5. มะพร้าวแก่ทึนทึกขูดฝอย ผสมเกลือ เตรียมไว้โรยหน้า
6. ผงฟู 1/2 - 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมตาล
1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ จนน้ำตาลละลาย คนต่อไปจนเดือดทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็น (ถ้าใช้กะทิคั้นเองให้กรองน้ำกะทิด้วยค่ะ)
2. ร่อนแป้งข้าวจ้าว แล้วนำมาผสมกับเนื้อตาล ใช้ปลายนิ้วเคล้าให้เข้ากัน ลักษณะที่ได้จะเป็นเม็ดๆ (เหมือนทำแป้งพาย) แล้วใส่กะทิลงไปนิดหน่อย กะประมาณให้สามารถนวดแป้งเข้ากันเป็นแป้งโดได้ ไม่ถึงกับแฉะ แล้วก็นวดต่อไป เหมือนนวดแป้งขนมปัง ประมาณ 25 นาที
3. พอนวดเสร็จ เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปทีละน้อย นวดแป้งให้ละลายกับน้ำกะทิ จนได้ส่วนผสมเหลว 4. คลุมด้วยพลาสติกอย่างมิดชิด หรือปิดฝาพักไว้จนขึ้นเป็นฟองละเอียดประมาณ 6 ชั่วโมง หรือถ้าจะให้ดี ก็คือเตรียมแป้งตอนกลางคืน ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วมานึ่งตอนเช้าค่ะ
5. เตรียมลังถึงใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ นำขึ้นต้มให้เดือด ใส่ถ้วยตะไลหรือพิมพ์ที่จะใช้นึ่งขนมลงไปนึ่งให้ร้อนจัดก่อนจะนึ่งขนม
6. เสร็จแล้วตักเนื้อขนมตาลแบ่งใส่ถ้วยเล็กมาประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วใส่ผงฟูประมาณ 1/2 -1 ช้อนชาลงไปคนให้ละลายเข้ากันด้วยช้อนไม้หรือพายยาง แล้วค่อยเทส่วนผสมในถ้วยเล็กใส่เนื้อตาลที่ตักแบ่งมา คนผสมให้เข้ากันทั้งหม
7. ตักใส่พิมพ์ที่กำลังอุ่นร้อนๆ นึ่งประมาณ 10 -15 นาที (แล้วแต่ขนาดของพิมพ์) เช็คขนมตาลว่าสุกหรือยัง ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันแทงเนื้อขนมดู หากยังแฉะ ก็ถือว่ายังไม่สุกค่ะ ขนมตาลจะฟูมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของผงฟูที่ใส่ด้วยนะคะ