วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

ฉู่ฉี่ปลาทู

ฉู่ฉี่ปลาทู : รสชาติหวานๆ เค็มๆ มันๆ หอมเครื่องแกง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆเลยนะคะ

ส่วนผสมฉู่ฉี่ปลาทู

1. หัวกะทิ
2. หางกะทิ
3. ปลาทูสด (ควักไส้ทิ้ง ล้างสะอาด ซับแห้ง บั้งให้สวยงาม) (หรือจะใส่กุ้ง ปลาเนื้ออ่อน ปลาลังสดแทนก็ได้นะคะ)
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำปลา
6. เกลือป่น
7. เครื่องแกงฉู่ฉี่ (ข่าแก่ซอย โคนตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดซอย รากผักชีซอย หอมแดงซอย กระเทียมไทยซอย พริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม กรีดเม็ดทิ้ง เกลือ กะปิ) โขลกเกลือกับพริกแห้ง ใส่เครื่องที่เหลือหอมแดงและกะปิ ใส่สุดท้ายค่ะ
8. พริกชี้ฟ้าแดงซอยบาง
9. ใบมะกรูด ฉีก ซอยบาง
10. ผักชี

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

1. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ระหว่างเคี่ยวให้หมั่นคนเรื่อยๆค่ะ แล้วแบ่งหัวกะทิข้นๆใส่ถ้วยไว้สำหรับหยอดหน้านิดหน่อยค่ะ
2. จากนั้นใส่เครื่องแกงฉู่ฉี่ลงผัดกับหัวกะทิให้สุกหอม ค่อยๆหยอดหัวกะทิข้างกระทะ หยอดทีละนิด
3. ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. เมื่อเดือดหย่อนปลาลงไป ปรับเป็นไฟอ่อน ปิดฝา รอจนปลาสุก ค่อยพลิกอีกด้าน ปิดฝา (ตอนใส่ปลา ลดไฟนะคะ ปิดฝาไว้จะได้สุกเร็ว เครื่องแกงไม่ไหม้และไม่ต้องกลับปลาบ่อยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ปลาก็สุกแล้วค่ะ)
5. ใส่ใบมะกรูดซอยบางๆลงไป เมื่อหอม ปิดไฟ ราดหัวกะทิอีกครั้ง
6. โรยหน้าพริกชี้ฟ้าแดงซอยและผักชี ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.