วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมพระพาย

ขนมพระพาย (หรือขนมหัวล้าน) เป็นขนมโบราณหารับประทานยากด้วยชื่อที่เป็นมงคล นิยมใช้ประกอบพิธีแต่งงาน ดังความเชื่อที่ว่า พระพายคือลม ทำให้ชีวิตคู่ร่มเย็น ส่วนผสมใช้แป้งข้าวเหนียว ทำให้รักกันเหนียวแน่น ไส้หวานหอม ทำให้ชีวิตรักหวาน

ส่วนผสมขนมพระพาย

ตัวแป้ง

1. แป้งข้าวเหนียว
2. หัวกะทิ
3. น้ำลอยดอกมะลิ
4. สีผสมอาหาร

ไส้ถั่วกวน

1. ถั่วเขียวเราะเปลือกผ่าซีก (ถั่วทอง) 100 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
3. หัวกะทิ 130
4. เกลือป่นนิดหน่อย

ส่วนประกอบอื่นๆ

1. น้ำสะอาด สำหรับนึ่งขนม
2. น้ำเย็นสำหรับหล่อกะทิราดขนม
3. ใบตอง
4. หัวกะทิ
5. เกลือป่น
6. แป้งข้าวเจ้า

วิธีทำขนมพระพาย

ทำไส้ถั่วกวน

1. ล้างถั่วเขียวเราะเปลือก (ถั่วทอง) จนน้ำใส แช่ทิ้งไว้ในน้ำร้อน 3 ชั่วโมงหรือน้ำอุณหภูมิห้อง 1 คืน ล้างอีกรอบ นึ่งให้สุกนุ่มประมาณ 30 นาที
2. นำถั่วมาโขลกหรือบดจนละเอียด ผสมกับหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วกวนในกระทะด้วยใช้ไฟค่อนข้างอ่อน กวนไวๆไปทางเดียวกัน กวนจนแห้ง พักให้คลายร้อน ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใช้ผ้าคลุมไว้กันแห้ง

ทำแป้งหุ้ม

1. ใส่แป้งข้าวเหนียวในชามผสม ค่อยๆใส่หัวกะทิ และน้ำลอยดอกมะลิ ใช้มือเคล้านวดแป้งให้เนียนนุ่มประมาณ 10 นาที (ถ้าตัวแป้งเหลวให้เติมแป้ง ถ้าหยาบเติมหัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิ บางคนใช้หัวและหางกะทิผสมกัน แต่เราใช้น้ำลอยดอกมะลิ จึงไม่ต้องใช้หางกะทิ)
2. จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ ผสมสีค่ะ หาผ้าคลุมกันแห้ง
3. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมให้ใหญ่กว่าไส้ คลึงให้แบน หุ้มไส้ให้มิดปั้นเป็นลูกกลม วางเรียงบนใบตองที่รองไว้ในลังถึง
4. ตั้งน้ำให้เดือดไฟแรง นึ่งขนมจนสุกวาวประมาณ 5 นาที

ทำหัวกะทิราด

1. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า (แป้งใส่ 1 ช้อนก็พอค่ะ) คนให้แป้งละลายไม่เป็นก้อน ใส่เกลือป่นลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
2. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนไวๆ จนข้น ตักใส่ถ้วย แล้วนำมาหล่อด้วยน้ำเย็นช่วยให้ขึ้นน้ำราดหัวกะทิฟูขึ้นค่ะ

เสิร์ฟทานโดยนำขนมวางบนใบตอง ราดด้วยหัวกะทิที่ทำไว้ รีบรับประทานค่ะ เเป้งจะได้ไม่กระด้าง เพราะโดนลม
ขับเคลื่อนโดย Blogger.