วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2559

ทอดมันข้าวโพด

ทอดมันข้าวโพด

ส่วนผสมทอดมันข้าวโพด

1. ข้าวโพดดิบ
2. พริกใหญ่แห้ง
3. พริกขี้หนูแห้ง
4. ผิวมะกรูด
5. ข่า
6. ตะไคร้
7. กะปิ
8. เกลือ
9. หอมแดง
10. กระเทียม
11. ใบมะกรูด
12. ไข่ไก่
13. น้ำปลา
14. แป้งข้าวโพด

วิธีทำทอดมันข้าวโพด

1. อันดับแรกเรามาตำพริกแกงกันก่อน (หรือจะใช้พริกแกงสำเร็จก็ได้ค่ะ)
  • ล้างพริกใหญ่และพริกขี้หนูแห้งให้สะอาดเนื่องจากจะมีฝุ่นและป้องกันสิ่งแปลกปลอม
  • ซอยข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
  • นำทั้งหมดใส่ลงครก (ถ้าเน้นสะดวกก็เครื่องปั่นเลยครับ)
  • เติมเกลือและกะปิลงไป (เกลือจะช่วยให้พริกแกงแหลกไวขึ้น)
  • หลังจากนั้นตำให้แหลก
  • ใส่หอมและกระเทียมตำให้ละเอียด
2. ต่อมาให้หั่นข้าวโพดดิบเตรียมไว้
3. นำข้าวโพดที่เราเตรียมไว้มาผสมกับพริกแกงที่เราตำไว้ในครก และตำให้พอแหลก เพื่อช่วยให้เครื่องพริกแกงเข้าเนื้อและจะสุกง่าย
4. เมื่อตำได้ปริมานที่ต้องการก็ซอยใบมะกรูดใส่ลงไป ตามด้วยไข่ไก่และน้ำปลา เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ และใส่แป้งข้างโพดเล็กน้อย เพื่อให้ทอดมันเราเกาะตัวกันดีขึ้นและมีความกรอบ
5. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ตักทอดมันที่เราเตรียมไว้ลงไปทอด อาจจะปั้นเป็นแผ่นหรือตักลงไปด้วยช้อนเป็นก้อนก้ได้ ทอดจนกว่าจะเหลืองหอมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทานค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.