วันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมตาล

ขนมตาล

ส่วนผสมขนมตาล

1. แป้งบัวแดง 500 กรัม
2. ตาล 300 กรัม
3. กะทิ 500 กรัม
4. ยีสต์ 3 ช้อนชา
5. ผงฟู 3 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 350 กรัม

วิธีทำขนมตาล

1. ร่อนแป้งบัวแดงลงในชามผสม ใส่ยีสต์และผงฟูลงผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
2. แล้วนำน้ำตาล + กะทิ + ตาลมาคนผสมให้ละลาย นำไปเทผสมกับแป้งที่ร่อนไว้
3. นำไปปั่นความเร็วปานกลาง แล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง รอให้แป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ก่อนจะตักลงถ้วยพิมพ์ให้คนไล่ฟองอากาศให้แป้งยุบตัวซะก่อน จึงตักใส่ถ้วยพิมพ์ นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดแล้วให้ยกขนมขึ้นนึ่ง 15 นาทีด้วยไฟแรงตลอดการนึ่ง โดยไม่ต้องลดไฟค่ะ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับขนมตาลอร่อยๆแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.