วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมถ้วยใบเตย

ขนมถ้วยใบเตย สูตรนี้เนื้อนุ่ม หวาน มัน เค็มครบรส แช่เย็นค้างคืนตอนออกมาทานแป้งก็ยังนุ่มอร่อยเหมือนเดิม ไม่แข็งค่ะ

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย

1. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
2. แป้งท้าว 20 กรัม
3. กะทิกล่องอร่อยดี 150 กรัม + กะทิอบควันเทียน 50 กรัม (ค่อยๆเทกะทิลงคนให้เข้ากัน)
4. น้ำเปล่า 200 กรัม
5. น้ำตาลทราย 80 กรัม (ผสมกันเข้าเวฟหรือตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลายเทลงแป้งคนให้เข้ากัน)
6. น้ำใบเตย 50 กรัม (เทลงไปคนให้เข้ากันกรองแล้วพักแป้งไว้20-30นาที)

ผสมแป้งทั้งสองชนิดลงในอ่างผสม ค่อยๆเทกะทิ 150 กรัม + กะทิอบควันเทียน 50 กรัมลงคนให้เข้ากัน พักไว้ ผสมน้ำเปล่า + น้ำตาลทรายนำเข้าไมโครเวฟหรือตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย เสร็จแล้วเทลงอ่างแป้งที่ผสมไว้คนให้เข้ากัน เทน้ำใบเตยตามลงไปคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางแล้วพักแป้งไว้ 20 - 30 นาที

ส่วนผสมหน้าขนมถ้วย

1. กะทิอร่อยดีอบควันเทียน 300 กรัม
2. กะทิอร่อยดี 50 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนตวง
4. เกลือ 1/4 ช้อนตวง

ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกเค็มๆหน่อยค่ะ

วิธีทำขนมถ้วยใบเตย

1. นำหม้อนึ่งตั้งน้ำเดือดจัด ใส่ถ้วยลงนึ่งให้ร้อนก่อน 5 นาที หรี่ไฟกลาง
2. ตักแป้งตัวขนมถ้วยหยอดลงไปใน 3/4 ถ้วย (ก่อนตักแป้งให้คนให้เข้ากันอีกครั้งก่อนนะคะ) ปิดฝา นึ่งนาน 6 นาทีด้วยไฟกลาง
3. เมื่อครบเวลาเปิดฝา ตักกะทิหน้าขนมถ้วยหยอดให้เต็มถ้วย เร่งไฟให้แรงขึ้น นึ่งต่ออีก 7 นาที เปิดฝาเช็คว่าสุกดีแล้ว ก็ปิดเตายกลงได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.