วันพุธที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2560

บัตเตอร์ครีม (สูตรของคุณแหม่ม เทียร่า)

บัตเตอร์ครีม (สูตรของคุณแหม่ม เทียร่า)

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม (สูตรของคุณแหม่ม เทียร่า)

1. เนยสดรสจืด 225 กรัม
2. เนยขาว 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 330 กรัม
4. เกลือ 10 กรัม
5. นมข้นจืด 75 กรัม
6. น้ำ 90 กรัม
7. กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ 1-2 ช้อนชา

วิธีทำบัตเตอร์ครีม (สูตรของคุณแหม่ม เทียร่า)

1. เทน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำผสมกันในหม้อสแตนเลส นำไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวด้วยไม้พายอย่าหยุดมือ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด แค่ละลายหมดแล้วพอเลย ห้ามให้เดือดนะคะ
2. เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นข้างนอก ห้ามใส่ตู้เย็นค่ะ
3. ตีเนยสดรสจืดที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนอ่อนตัวปานกลางด้วยเครื่องตี ตีจนเนยสดกระจายตัว อย่าให้จับกันเป็นก้อน เอาพายยางปาดโถบ่อยๆ
4. หลังจากกระจายตัวและขึ้นฟูพอควรแล้ว ก็เอาเนยขาวใส่ลงไปเลย (ใครห่วงสุขภาพให้ใช้ชอร์ตเทนนิ่งแบบน้ำมันรำข้าวของคิงส์ หรือคริสโก้ได้ค่ะ) ตีด้วยความเร็วสูง ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาในการตีนานหน่อย ดูจนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นสีขาว ขึ้นฟู และเข้ากันดี เราใช้วิธีสังเกตว่าเนยจะขึ้นฟู โดยดูที่ขอบอ่าง เนยจะฟูขึ้นมาเป็นรูปก้นหอยเล็กๆ ตีไปปาดอ่างไปด้วยนะคะ
5. เมื่อเห็นว่าใช้ได้แล้ว ก็นำน้ำเชื่อมที่เราละลายไว้มาเทลงในส่วนผสม โดยไม่หยุดเครื่องตี ยังคงตีไปเรื่อยๆ เวลาเทให้เทช้าที่สุด แบบเป็นสายเล็กๆต่อเนื่องกัน
6. ตีต่อไปอีกระยะหนึ่ง อาจปาดอ่างช่วยอีกครั้ง เมื่อเห็นว่าเข้ากันดีแล้วก็ให้ลดสปีดต่ำลงมากๆ ตีต่อ 2 นาทีให้เนื้อครีมเนียน ตัดฟองอากาศ เวลาเอาไปปาด ไปบีบจะเรียบกริ๊บเลย

วิธีเก็บรักษาครีมที่ตีไว้แล้วถ้าใช้ไม่หมด ให้เก็บในตู้เย็นได้ถึง 7 วัน ใช้ภาชนะปิดสนิท เวลาจะใช้ต้องตั้งไว้ให้ละลายในอุณหภูมิห้อง เอาออกมาตีซ้ำอีกครั้งได้ค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.