ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม (สูตรของคุณแหม่ม เทียร่า)
1. เนยสดรสจืด 225 กรัม
2. เนยขาว 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 330 กรัม
4. เกลือ 10 กรัม
5. นมข้นจืด 75 กรัม
6. น้ำ 90 กรัม
7. กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำบัตเตอร์ครีม (สูตรของคุณแหม่ม เทียร่า)
1. เทน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำผสมกันในหม้อสแตนเลส นำไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวด้วยไม้พายอย่าหยุดมือ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด แค่ละลายหมดแล้วพอเลย ห้ามให้เดือดนะคะ
2. เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นข้างนอก ห้ามใส่ตู้เย็นค่ะ
3. ตีเนยสดรสจืดที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนอ่อนตัวปานกลางด้วยเครื่องตี ตีจนเนยสดกระจายตัว อย่าให้จับกันเป็นก้อน เอาพายยางปาดโถบ่อยๆ
4. หลังจากกระจายตัวและขึ้นฟูพอควรแล้ว ก็เอาเนยขาวใส่ลงไปเลย (ใครห่วงสุขภาพให้ใช้ชอร์ตเทนนิ่งแบบน้ำมันรำข้าวของคิงส์ หรือคริสโก้ได้ค่ะ) ตีด้วยความเร็วสูง ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาในการตีนานหน่อย ดูจนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นสีขาว ขึ้นฟู และเข้ากันดี เราใช้วิธีสังเกตว่าเนยจะขึ้นฟู โดยดูที่ขอบอ่าง เนยจะฟูขึ้นมาเป็นรูปก้นหอยเล็กๆ ตีไปปาดอ่างไปด้วยนะคะ
5. เมื่อเห็นว่าใช้ได้แล้ว ก็นำน้ำเชื่อมที่เราละลายไว้มาเทลงในส่วนผสม โดยไม่หยุดเครื่องตี ยังคงตีไปเรื่อยๆ เวลาเทให้เทช้าที่สุด แบบเป็นสายเล็กๆต่อเนื่องกัน
6. ตีต่อไปอีกระยะหนึ่ง อาจปาดอ่างช่วยอีกครั้ง เมื่อเห็นว่าเข้ากันดีแล้วก็ให้ลดสปีดต่ำลงมากๆ ตีต่อ 2 นาทีให้เนื้อครีมเนียน ตัดฟองอากาศ เวลาเอาไปปาด ไปบีบจะเรียบกริ๊บเลย
วิธีเก็บรักษาครีมที่ตีไว้แล้วถ้าใช้ไม่หมด ให้เก็บในตู้เย็นได้ถึง 7 วัน ใช้ภาชนะปิดสนิท เวลาจะใช้ต้องตั้งไว้ให้ละลายในอุณหภูมิห้อง เอาออกมาตีซ้ำอีกครั้งได้ค่ะ