ส่วนผสมและวิธีทำเอแคลร์ไส้ครีม
ตัวแป้งเอแคลร์
1. นม 250 กรัม
2. เนย 120 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม (หรือ 1 ช้อนชา)
4. น้ำตาลทราย 20 กรัม (หรือ 2 ช้อนชา)
5. แป้งเค้ก 160 กรัม
6. ไข่ไก่ 5 ฟอง (หรือ 250 กรัม)
1. เปิดเตาอบรอ ใช้ความร้อนบนล่าง 190 องศา
2. นำนม เนย เกลือ และน้ำตาลใส่หม้อ แล้วยกขึ้นตั้งบนเตา พอเริ่มเดือดนิดๆให้ร่อนแป้งเค้กลงไป จากนั้นใช้ทัพพีคนไปมาจนแป้งจับตัวเป็นก้อน แล้วนำใส่ภาชนะหรืออ่างผสม
3. ตอกไข่ไก่ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทไข่ลงไปในแป้งทีละน้อย (ทำตอนที่แป้งกำลังร้อนๆค่ะ) แล้วใช้ไม่พายตีๆให้เข้ากัน ทำแบบนี้ซ้ำไปมาจนกว่าแป้งจะมีความยืดหยุ่นขึ้น ข้นขึ้น และเนียน
4. จากนั้นนำแป้งใส่ที่บีบ บีบแป้งลงบนกระดาษไข บีบลักษณะแบบขนมอาลัวขนาดตามชอบ นำเข้าอบด้วยความร้อน 180 องศา ประมาณ 25 นาที หรือจนแป้งพองสีทองค่ะ อบเสร็จแล้วนำออกพักให้เย็นแล้วจึงบีบไส้เอแคลร์
ไส้ครีม
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. นมจืด 300 กรัม
3. น้ำตาลทราย 230 กรัม
4. กลิ่นวานิลา
5. เนยเค็ม 110 กรัม
6. แป้งสาลี 60 กรัม
1. นำนมสด ไข่ไก่ และน้ำตาลทรายมาตีรวมกัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรงใส่ลงในอ่างโลหะ ใส่กลิ่นวานิลาตามลงไป
2. จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำตั้งให้เดือด นำอ่างที่ผสมไส้ครีมตั้งบนหม้อน้ำ แล้วปรับความร้อนลง ใช้ตะกร้อคนไปทางเดียวกัน คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น จากนั้นใส่เนยเค็มลงไป คนไปเรื่อยจนทุกอย่างเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ปิดไฟหาพลาสติกแรปปิดหน้าครีมไว้กันแห้ง พักให้เย็น จากนั้นนำไปบีบใส่ในตัวแป้งเอแคลร์ได้เลยค่า