วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

บัวลอยฟักทอง

บัวลอยฟักทอง

ส่วนผสมบัวลอยฟักทอง

1. แป้งข้าวเหนียวประมาณ 1/2 - 1 ถ้วย
2. ฟักทองต้มบด 1/2 ถ้วย (เปลี่ยนเป็นเผือกนึ่งบด มันม่วง แครอท อื่นๆได้ตามชอบเลยค่ะ)
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม ต่อน้ำอุ่น 1 ถ้วย)
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ
6. เกลือนิดหน่อย (ปลายช้อนชา)
7. หางกะทิ

วิธีทำบัวลอยฟักทอง

1. นำเนื้อฟักทองใส่ภาชนะแล้วยีให้ละเอียด จากนั้นค่อยๆใส่แป้งข้าวเหนียวลงผสม แล้วนวดไปเรื่อยๆให้เข้ากัน อาจนวดนานนิดนึง เพื่อให้เข้าเนื้อกันนะคะ ถ้าเหลวไปยังปั้นไม่ได้ ให้ค่อยๆเติมแป้งลงไปทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆจนปั้นได้ จึงปั้นก้อนกลม รอไว้
2. เติมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ผสมกับหัวกะทิ ใส่เกลือตามลงไป แล้วคนผสมจนน้ำตาลละลาย ชิมรสที่หวานตามต้องการ จึงนำขึ้นตั้งไฟกลางแค่พออุ่นจัด แต่ไม่ให้เดือด แล้วปิดไฟ
3. จากนั้นนำหางกะทิใส่หม้ออีกใบ ตั้งไฟให้เดือด ใส่บัวลอยที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งลอยขึ้นมา จึงตักออกใส่ลงในน้ำกะทิที่อุ่นรออยู่ คนให้เข้ากันก็กินได้แล้วค่ะ
4. พอตักใส่ถ้วยจะกินก็ตักกะทิสดข้นๆราดอีกที อร่อย นุ่มมากค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.