วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2559

แกงเขียวหวานเนื้อ

แกงเขียวหวานเนื้อ

ส่วนผสมแกงเขียวหวานเนื้อ

1. เนื้อหั่นชิ้นใหญ่บาง 2 ขีด
2. พริกแกงเขียวหวาน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. หางกะทิ 1 ถ้วย
5. มะเขือเปราะผ่าครึ่งแช่น้ำผสมเกลือจะได้ไม่ดำ 1 ถ้วย
6. น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
8. ใบโหระพาเด็ด 1 กำ
9. พริกแดงหั่นเพิ่มสีสัน 5 เม็ด
10. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1/2 ช้อนชา
(ปริมาณเครื่องปรุงลดหรือเพิ่มตามความชอบค่ะ เพราะแต่ละบ้านกินรสชาติต่างกันค่ะ)

วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ

1. นำหม้อตั้งไฟเติมหัวกะทิครึ่งถ้วยผัดให้แตกมันเล็กน้อย ใส่พริกแกงเขียวหวานลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อหั่นชิ้นใหญ่บางๆตามลงไป เติมหางกะทิเคี่ยวต่อให้เนื้อเปื่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ น้ำตาลมะพร้าว ชิมรสให้ได้ตามชอบ
3. เร่งไฟขึ้นให้เดือด ใส่มะเขือเปราะลงต้มให้สุก จึงใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกแดงหั่นลงไปคนพอผักยุบราดหัวกะทิที่เหลือปิดไฟ ยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.