ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
1. ลูกชิ้นปลากราย 500 กรัม
2. กะทิ 1 กิโลกรัม (แยกหัว-หาง)
3. พริกแกงเขียวหวาน 1 ขีด
4. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ (ลด-เพิ่มได้ เพราะลูกชิ้นปลาจืด)
7. มะเขือเปราะ 10 ลูก (ล้างให้สะอาดผ่าสี่แช่น้ำเกลือรอไว้)
8. ใบมะกรูด 15 ใบ
9. พริกชี้ฟ้าแดง เขียวอย่างละ 1 เม็ด หั่นท่อน
10. ใบโหระพา 1 กำ
11. พริกขี้หนูสวน 50 เม็ด (ใส่ตอนแกงเสร็จ)
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่พริกแกงเขียวหวาน ใส่ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ผัดให้แตกมัน หอม สลับใส่หัวกับใส่หางกะทิ ผัดไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง จนกะทิที่ผัดแตกมัน ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปผัดให้น้ำพริกเข้าเนื้อ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบใส่มะเขือเปาะ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด โหระพาคนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนโรยหลังสุด ปิดไฟ ทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนตามชอบค่ะ