วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

แกงหอยขมใบชะพลู

แกงหอยขมใบชะพลู

ส่วนผสมแกงหอยขมใบชะพลู

1. หอยขมประมาณ 2 กิโลกรัม
2. ใบชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
3. พริกแกงเผ็ดใต้ 1.5 ช้อนโต๊ะ + กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ โขลกรวมกัน
4. กะทิ
5. น้ำตาล
6. เกลือเล็กน้อย

วิธีทำแกงหอยขมใบชะพลู

1. นำหอยขมมาล้างให้สะอาด
(เคล็ดลับในการล้าง : ใช้ข้าวสวย 1 กำมือ ใส่คลุกเคล้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หอยคายเมือกโคลน และทำให้เปลือกหอยสะอาด แล้วนำไปล้างกับน้ำสะอาดอีกครั้ง)
2. นำหอยขมมามาสับก้นหอยอก แล้วล้างสะอาดอีกครั้ง พักไว้
3. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่พริกแกงเผ็ดที่โขลกรวมกับกะปิ ตามด้วยหอยขมลงไป คนให้ทั่ว รอให้หอยสุก ใส่ใบชะพลูหั่นหยาบลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือเล็กน้อย เติมหัวกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ชามทานได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.