ส่วนผสมสังขยาเจ
1. เต้าหู้อ่อน 1/4 ถ้วยตวง (ใช้เต้าหู้อ่อนที่นิ่มๆคล้ายเต้าหู้ไข่)
2. น้ำกะทิ 3/4 ถ้วยตวง (ใช้นมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนแทนได้ หรือจะใช้ผสมกันก็ได้)
3. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วยตวง (ใช้น้ำดอกอัญชัน ชาไทย ชาเขียว หรืออื่นๆตามชอบได้)
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามความหวานที่ชอบ
5. แป้งข้าวโพด 1-2 ช้อนโต๊ะ (ใช้แป้งเค้ก แป้งสาลีอเนกประสงค์แทนได้)
6. กลิ่นวานิลานิดหน่อย หรือกลิ่นอื่นตามชอบ (กรณีที่น้ำที่ใช้ไม่มีกลิ่นหอม จึงใส่กลิ่น)
วิธีทำสังขยาเจ
1. บดเต้าหู้อ่อนให้ละเอียด (เราใช้วิธีปั่นโดยใส่เต้าหู้อ่อนกับน้ำกะทิ หรือน้ำดอกอัญชัน นิดหน่อยพอให้ปั่นได้ แล้วปั่นจนละเอียด)
2. เสร็จแล้วผสมเต้าหู้บดและเครื่องประกอบอื่นๆรวมกัน ตีให้แป้งละลายดี
3. นำไปกวนด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้นตามชอบ ยกลงได้