วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวเกรียบปากหม้อ

ข้าวเกรียบปากหม้อ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ :
หม้อปากกว้าง + ผ้าขาว (ผ้าโทเลย์) เชือกรัดปากหม้อ + ไม้พายทำขนม
  • เมื่อได้ครบแล้วจัดการนำผ้าปิดปากหม้อ แล้วเหลือรูเปิดช่องว่างนิดนึง แล้วใช้เชือกมัดขึงผ้าให้ตึงและแน่นที่สุดค่ะ จากนั้นเติมน้ำอย่างน้อยครึ่งหม้อหรือมากกว่า เตรียมไว้ค่ะ
ส่วนผสมข้าวเกรียบปากหม้อ

ตัวไส้

1. หมูสับ
2. ถั่วลิสงคั่วป่น
3. ไชโป้วสับละเอียด
4. กระเทียม + รากผักชี + พริกไทย ตำรวมกัน (สามเกลอ)
5. น้ำตาลปี๊บ
6. น้ำปลา
7. ซีอิ้วขาว
8. น้ำมันสำหรับผัด

ตัวแป้ง

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ถ้วย (กรณีต้องการแป้งสีเขียว ก็เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำคั้นจากใบเตยแทนค่ะ)

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ

1. เริ่มจากเตรียมตัวแป้งกันก่อนค่ะ โดยนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเปล่ามาผสมกันแล้วคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้
2. ต่อมาผัดไส้กันต่อ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วใส่สามเกลอลงผัดพอหอม ใส่หมูสับและไชโป้วสับละเอียดลงผัดสุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และซีอิ้วขาวลงไปผัดไปจนแห้งและเหนียวค่ะ สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกรสเค็มนิด หวานหน่อย แล้วปิดไฟตักพักรอไว้ค่ะ
3. ตำกระเทียมเยอะหน่อยแล้วเจียวกับน้ำมันเตรียมไว้คลุกตัวขนมค่ะ
4. เมื่อได้ครบทุกส่วนแล้ว ตั้งหม้อรอน้ำเดือดจัด คนแป้งแล้วหยอดตรงกลางผ้า แล้วใช้ทัพพีคนไปทางเดียวกันหลายๆรอบ ดูว่าเทแป้งหนาเท่ากันแล้ว จึงเอาฝาหม้อปิดไว้สักครู่ เปิดฝาหม้อแล้วปั้นไส้หมูวางตรงกลาง ใช้พายช้อนพับแป้งทั้งสี่ด้านปิด แล้วตักออกใส่จาน นำน้ำมันกระเทียมเจียวพรมไว้กันตัวขนมติดกันค่ะ ทำแบบนี้ไปจนหมดของค่ะ
5. เวลากินก็เอากระเทียมเจียวโรยอีกครั้ง กินกับผักชี ผักกาดหอม พริกขี้หนู หรือผักสดอื่นๆตามชอบค่ะ (ถ้าจะกินแบบภาคเหนือก็นำหัวกะทิสดตั้งไฟพออุ่นๆ ตักมาราดบนตัวขนมขลุกขลิกก็เป็นอันเสร็จค่ะ จะอร่อยมันกะทิเพิ่มเข้ามาค่ะ)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.