ส่วนผสมน้ำพริกไข่เค็มกุ้งสด
1. กุ้งสด 8 ตัว
2. พริกขี้หนูซอย 12 เม็ด
3. หอมแดงซอย 8 หัว
4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ (ห่อใบตองย่างให้หอม)
5. มะนาว 1-2 ลูก
6. น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่เค็ม 2 ฟอง (เฉพาะไข่แดง)
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกไข่เค็มกุ้งสด
1. นำกุ้งสดมาต้มใส่เกลือ พอสุกยกลงพักไว้ให้เย็น แกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. จากนั้นนำน้ำตาลโตนดใส่ครกใส่น้ำปลาบี้ๆรวมกัน ใส่กะปิลงคลุกให้เข้ากัน และใส่กุ้งต้มลงคลุกให้พอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เทน้ำต้มกุ้งนิดหน่อยลงไป ใส่หอมแดงซอยและพริกขี้หนูซอยลงเคล้าให้เข้ากัน
4. ไข่เค็มใช้เฉพาะไข่แดงให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆผสมให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟทานกับผักสด ผักต้ม ข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ